Nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng chai nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng kiến nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng rác thay vì tiền tại Trung Quốc là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm gây tác động xấu đến môi trường.
Nhà vệ sinh công cộng thu phí bằng chai nhựa

Một địa điểm du lịch ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên đã nghĩ ra một cách thức sáng tạo để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng trong khu vực: kết hợp nhà vệ sinh công cộng và thùng rác.

Khách du lịch đến núi Zheduo ở huyện Lý Đường hiện chỉ có thể sử dụng một số nhà vệ sinh công cộng sau khi họ đã xử lý rác thải nhựa. Những nhà vệ sinh đặc biệt này yêu cầu mọi người bỏ chai rỗng và rác khác vào hộp giống như máy bán hàng tự động, sau đó sẽ được cấp cho một “đồng xu xanh” để mở khóa cửa nhà vệ sinh.

Được khởi xướng bởi tổ chức phi lợi nhuận Green River, dự án này là một phần của dự án Trạm Chuyển phát nhanh Xanh Thanh Hải - Tây Tạng được triển khai dọc theo đường cao tốc nối tỉnh Thanh Hải và Khu tự trị Tây Tạng.

Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch trên Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng đã dẫn đến sự gia tăng rác thải, chủ yếu là bắt nguồn từ du khách và các phương tiện đi qua khu vực này. Vào năm 2021, những bức ảnh chụp lại cho thấy rác thải nhựa, kim loại, hộp các tông, xác gia súc chất đống tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hy Nhĩ cạnh Đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng đã làm dấy lên lo ngại về sự xuống cấp môi trường của khu vực này.

Chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận đã thử nhiều cách để giải quyết vấn nạn xả thải rác dọc đường cao tốc, bao gồm hạn chế số lượng du khách đến Hy Nhĩ, đầu tư vào thiết bị xử lý chất thải rắn và mở rộng các cơ sở xử lý chất thải.

“Chúng tôi đã mất 10 năm để khám phá thành công mô hình thu gom rác thải dọc theo đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng", tổ chức Green River cho biết. “Mô hình đã có tác động tích cực đến hàng chục nghìn tài xế và du khách đi ngang qua, khuyến khích họ thu gom và tái chế hàng triệu mẩu rác mỗi năm".

Tuy nhiên, một số du khách đi qua khu vực này và sử dụng nhà vệ sinh có vẻ bối rối trước ý tưởng mới này. Một trong số họ đã chia sẻ trải nghiệm của mình trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, nói rằng “hành khách không thể luôn mang theo một chai nhựa để sử dụng nhà vệ sinh”.

Cho đến nay, đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng có hai nhà vệ sinh thu gom rác thải và tổ chức Green River cho biết họ có kế hoạch mở rộng dự án. Cả Green River và chính quyền địa phương đang cố gắng nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường.

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu, nhiều trạm xanh hơn sẽ được nhân rộng trong tương lai dựa trên khám phá của chúng tôi”, Green River khẳng định.

Theo Sixth Tone
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.