Nhật Bản ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu, ngày 25/7, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố cảnh báo cấp 1 đối với căn bệnh này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các quan chức chính phủ yêu cầu công dân Nhật Bản trên khắp thế giới thực hiện các biện pháp tăng cường phòng ngừa để phòng tránh lây nhiễm. Chính quyền cũng khuyến cáo những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hoặc đang ở ngoài Nhật Bản cần đặc biệt thận trọng.

Cảnh báo cấp độ 1 trong "Thông tin về nguy cơ mắc bệnh bệnh truyền nhiễm" là mức thấp nhất trong thang 4 cấp của Nhật Bản.

Cho tới nay, nước này vẫn chưa ghi nhận ca mắc bệnh đầu mùa khỉ nào. Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nhóm họp để xây dựng hệ thống phản ứng thích hợp đối với bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ về ứng phó với dịch COVID-19, ông Shigeru Omi, cho rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể ngăn chặn được trên phạm vi toàn cầu nếu các biện pháp phòng chống phù hợp.

Cùng ngày, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo không khuyến nghị tiêm chủng đại trà cho toàn dân chống bệnh đậu mùa khỉ ở thời điểm hiện tại.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, nhưng đánh giá nguy cơ của tổ chức này đối với bệnh đậu mùa ở khỉ vẫn ở mức trung bình. Do đó, bộ trên không khuyến nghị việc tiêm chủng đại trà cho toàn dân phòng bệnh đậu mùa khỉ "vì lợi ích mang lại không lớn hơn nguy cơ". Quan chức này cho biết chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình.

Bộ Y tế Singapore cùng ngày đã xác nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ca đầu tiên là nam giới 46 tuổi, quốc tịch Estonia, đến từ London (Anh) và nhập cảnh vào Singapore vào ngày 21/7. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 24/7. Trường hợp còn lại là một nam công dân Singapore 26 tuổi, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 24/7. Cả hai trường hợp đều trong tình trạng ổn định và không liên quan đến bất kỳ trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nào đã được Bộ Y tế công bố trước đó.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).