Nhật Bản chuẩn bị ứng phó với trường hợp động đất cực mạnh

Ngày 29/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong trường hợp động đất cường độ mạnh cấp 7 đổ bộ trực tiếp vào Tokyo.
Nhật Bản chuẩn bị ứng phó với trường hợp động đất cực mạnh

Ngày 29/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong trường hợp động đất cường độ mạnh cấp 7 đổ bộ trực tiếp vào Tokyo.

Nhật Bản chuẩn bị ứng phó với trường hợp động đất cực mạnh ảnh 1

Chính phủ Nhật Bản sẽ cử 140.000 nhân viên cứu hộ từ khắp cả nước đến khu vực này trong trường hợp động đất mạnh xảy ra. Lực lượng cứu hộ gồm có 110.000 cán bộ Lực lượng Phòng vệ, 16.000 nhân viên cứu hỏa và 14.000 nhân viên cảnh sát.

Kế hoạch được xây dựng từ việc nhìn nhận lại thiệt hại do động đất gây ra năm 2008 và nặng nề hơn trong thảm họa kép động đất, sóng thần tháng 3/2011 ở đông bắc Nhật Bản.

Theo kế hoạch, các tuyến đường bộ và đường sắt huyết mạch sẽ tạm dừng để vận chuyển nhân sự và nguồn tiếp tế trong vòng 24 giờ. Các tuyến đường thủy có thể được sử dụng nếu cần thiết.

Hiện có khoảng 1.400 nhân viên hỗ trợ y tế sẵn sàng được gửi đến các vùng xảy ra thảm họa mà không cần đợi yêu cầu từ chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương và các hộ gia đình sẽ lưu trữ lương thực đủ để nuôi sống bản thân trong 3 ngày. Trong 7 ngày đầu tiên, nước uống sẽ được cung cấp từ các xe tải; thực phẩm và nguồn tiếp tế vệ sinh sẽ được đưa đến các trung tâm sơ tán từ ngày thứ 4 sau động đất.

Kế hoạch cũng kêu gọi những người không thể an toàn trở về nhà tạm thời ẩn náu tại nơi làm việc và các nơi quy định khác.

Theo tính toán của chính phủ, một trận động đất 7,3 độ có thể khiến 23.000 người thiệt mạng và 610.000 tòa nhà bị phá hủy tại phía nam Tokyo.

Xuân Mai

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.