Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, tôi dậy sớm hơn mọi ngày một chút vì được một người quen giới thiệu đồi chè đang có rất nhiều mây. Từ trung tâm thị trấn lên đến Tân Lập khoảng 22 km. Sau những ngày mưa và rét thì tiết trời đã rực nắng, như để bù lại cho tôi trận ốm sụt sùi trong mấy ngày ở Mộc Châu.
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương

Đường vào Tân Lập phủ mây mờ như bức tranh thuỷ mặc. Có chút gì đó huyền ảo như đi vào vườn cổ tích khi càng đi vào sâu hơn. Đường lên đồi chè quả không khó như tôi lo ngại, vì vào Tân Lập có rất nhiều bản nhỏ, đôi nơi còn đang được xây dựng, phát triển.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 1

Đường đi vào Tân Lập.

Anh Hậu – Giám đốc điều hành công ty chè Mộc Sương đã đón tôi ngay từ đầu cổng để đưa lên đồi chè ngắm mây đang phủ kín. Lần đầu tiên tôi được nhìn, được trực tiếp ngắm nhìn rất nhiều đồi chè nối liền nhau. Sau chuyến ngắm biển mây tôi đã được thưởng thức trà Ô long nổi tiếng ở đây.

Anh Hậu quả thật đã rất tinh tế, và chiều lòng những khách nữ ưa đồ ngọt như tôi, khi pha món trà sữa Ô long với đúng sản phẩm sữa tươi Mộc Châu nổi tiếng.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 2

Anh Hậu dành cả tuổi trẻ để gắn bó với đồi chè Mộc Sương.

Trong cuộc trò chuyện bên bàn trà, tôi đã được anh Hậu kể rất nhiều câu chuyện về hành trình của một chàng trai đã quyết tâm gắn bó với mảnh đất Mộc Châu từ khi mười tám đôi mươi. Mải mê với chè mà anh đã “quên” cả việc lập gia đình như các bạn bè cùng trang lứa. Cũng nhờ buổi sáng uống trà, đàm đạo với một người hiểu chè như anh Hậu, mà lần đầu tiên tôi cũng mới được biết đến thu hoạch chè ra sao, chăm sóc thế nào.

Bắt đầu từ lúc thu hoạch các búp chè được hái theo tiêu chuẩn một tôm ba lá (một búp và ba lá kế tiếp), sau đó được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời có mái che, tiếp theo những búp trà được đưa vào phòng lạnh trải qua giai đoạn héo mát rồi oxy hóa – lên men, xào, tạo hình, sấy khô, cuối cùng là tách cọng và đóng gói. Trong đó, khâu lên men đòi hỏi sự tỉ mỉ, công kỹ.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 3

Búp chè non được thu hoạch và chế biến khéo léo.

Đây là một quá trình kích thích để enzyme xúc tác quá trình tự biến đổi phân giải các hợp chất trong trà, tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của trà Ô long. Loại chè được hái từ đồng về được làm héo để giảm bớt hơi nước, rút dần chất chát đắng trong trà, kích thích quá trình lên men (oxy hóa), sau đó xào diệt men khi đạt mức độ lên men phù hợp.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 4

Tôi đã hiểu thế nào gọi là thưởng trà khi được anh Hậu dạy cho cách pha trà đúng như một trà nương. Ngồi ghế trà chủ, bạn sẽ cần một tâm hồn tĩnh lặng, an lạc để vị trà cũng mang một đượm tinh thần ấy gửi vào từng ngụm nhỏ trà mà bạn đãi khách.

Dù không phải là một tín đồ của trà, nhưng nếu một lần lên thăm những đồi chè, gặp những người tâm huyết như anh Hậu, chắc chắn bạn sẽ thấy thắm đượm vị trà từ vị ngọt nhè nhẹ, lưu lại mỗi khi nhấp một ngụm trà Ô long thơm hương dịu mát.

Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
(Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình...
(Ngày Nay) - Tròn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với toàn dân đã lập nên những chiến công vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
Ảnh minh hoạ.
Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
“Việt Nam là bạn…”
“Việt Nam là bạn…”
(Ngày Nay) - Không chỉ bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại các quốc gia và khu vực đói nghèo, có xung đột vũ trang tại Châu Phi. Cùng với đó, bộ đội ta cũng từng lên đường hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất… Tại sao phải cử bộ đội đi lo những chuyện “thiên hạ”? Đó có phải là những việc làm phù phiếm và viển vông?