Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay, tôi dậy sớm hơn mọi ngày một chút vì được một người quen giới thiệu đồi chè đang có rất nhiều mây. Từ trung tâm thị trấn lên đến Tân Lập khoảng 22 km. Sau những ngày mưa và rét thì tiết trời đã rực nắng, như để bù lại cho tôi trận ốm sụt sùi trong mấy ngày ở Mộc Châu.
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương

Đường vào Tân Lập phủ mây mờ như bức tranh thuỷ mặc. Có chút gì đó huyền ảo như đi vào vườn cổ tích khi càng đi vào sâu hơn. Đường lên đồi chè quả không khó như tôi lo ngại, vì vào Tân Lập có rất nhiều bản nhỏ, đôi nơi còn đang được xây dựng, phát triển.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 1

Đường đi vào Tân Lập.

Anh Hậu – Giám đốc điều hành công ty chè Mộc Sương đã đón tôi ngay từ đầu cổng để đưa lên đồi chè ngắm mây đang phủ kín. Lần đầu tiên tôi được nhìn, được trực tiếp ngắm nhìn rất nhiều đồi chè nối liền nhau. Sau chuyến ngắm biển mây tôi đã được thưởng thức trà Ô long nổi tiếng ở đây.

Anh Hậu quả thật đã rất tinh tế, và chiều lòng những khách nữ ưa đồ ngọt như tôi, khi pha món trà sữa Ô long với đúng sản phẩm sữa tươi Mộc Châu nổi tiếng.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 2

Anh Hậu dành cả tuổi trẻ để gắn bó với đồi chè Mộc Sương.

Trong cuộc trò chuyện bên bàn trà, tôi đã được anh Hậu kể rất nhiều câu chuyện về hành trình của một chàng trai đã quyết tâm gắn bó với mảnh đất Mộc Châu từ khi mười tám đôi mươi. Mải mê với chè mà anh đã “quên” cả việc lập gia đình như các bạn bè cùng trang lứa. Cũng nhờ buổi sáng uống trà, đàm đạo với một người hiểu chè như anh Hậu, mà lần đầu tiên tôi cũng mới được biết đến thu hoạch chè ra sao, chăm sóc thế nào.

Bắt đầu từ lúc thu hoạch các búp chè được hái theo tiêu chuẩn một tôm ba lá (một búp và ba lá kế tiếp), sau đó được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời có mái che, tiếp theo những búp trà được đưa vào phòng lạnh trải qua giai đoạn héo mát rồi oxy hóa – lên men, xào, tạo hình, sấy khô, cuối cùng là tách cọng và đóng gói. Trong đó, khâu lên men đòi hỏi sự tỉ mỉ, công kỹ.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 3

Búp chè non được thu hoạch và chế biến khéo léo.

Đây là một quá trình kích thích để enzyme xúc tác quá trình tự biến đổi phân giải các hợp chất trong trà, tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của trà Ô long. Loại chè được hái từ đồng về được làm héo để giảm bớt hơi nước, rút dần chất chát đắng trong trà, kích thích quá trình lên men (oxy hóa), sau đó xào diệt men khi đạt mức độ lên men phù hợp.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Vị trà Ô long trên đồi chè Mộc Sương ảnh 4

Tôi đã hiểu thế nào gọi là thưởng trà khi được anh Hậu dạy cho cách pha trà đúng như một trà nương. Ngồi ghế trà chủ, bạn sẽ cần một tâm hồn tĩnh lặng, an lạc để vị trà cũng mang một đượm tinh thần ấy gửi vào từng ngụm nhỏ trà mà bạn đãi khách.

Dù không phải là một tín đồ của trà, nhưng nếu một lần lên thăm những đồi chè, gặp những người tâm huyết như anh Hậu, chắc chắn bạn sẽ thấy thắm đượm vị trà từ vị ngọt nhè nhẹ, lưu lại mỗi khi nhấp một ngụm trà Ô long thơm hương dịu mát.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.