Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trên địa bàn Thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021; thế nhưng, tại một số địa bàn trong nội thành vẫn xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng dân dụng lén lút thi công.
Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 23/7/2021, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh. Yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người..

Ngày 24/7/2021, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký văn bản hỏa tốc số 6314/SXD-TTr yêu cầu dừng hoạt động tất cả các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn trong vòng 15 ngày trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội, các công trình trọng điểm phải được Thành phố đồng ý.

Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng nghiêm túc chấp hành lệnh giãn cách mới nhất của UBND TP. Hà Nội, dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trên địa bàn trong vòng 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021. Đối với các công trình xây dựng trọng điểm, chỉ được hoạt động khi UBND TP. Hà Nội cho phép.

Trong quá trình hoạt động phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng chống dịch, chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của UBND cấp huyện, xã; quản lý, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch tại công trường; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị quản lý và giám sát chặt chẽ người lao động tại công trường, đảm bảo giãn cách đúng quy định. UBND các quận, huyện, thị xã... chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nhìn chung, trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, đa phần người dân trên địa bàn Thành phố đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-UBND. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện tình trạng nhiều công trình xây dựng dân dụng lén lút thực hiện các hoạt động xây dựng, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo phản ánh của người dân, tại địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) xuất hiện tình trạng một số chủ công trình dân dụng ngang nhiên để rất đông công nhân xây dựng tụ tập đông người, sinh sống luôn tại công trình; sau đó lợi dụng sự vắng vẻ của đường phố trong những ngày giãn cách mà lén lút thực hiện các hoạt động xây dựng, đi ngược lại chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Để tránh bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, chủ đầu tư cho công nhân phủ bạt kín bên ngoài công trình, nhằm che dấu các hoạt động xây dựng đang được thực hiện bên trong.

Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch ảnh 1

Công trình phủ bạt kín mít nhằm che dấu các hoạt động xây dựng đang được thực hiện bên trong?

Liên quan đến vụ việc này, quá trình liên hệ với chính quyền phường Ngọc Hà, PV Ngày Nay được một cán bộ Thanh tra xây dựng tên Khánh đề nghị liên hệ với một người không có quyền hạn thay thế chính quyền địa phương để cung cấp thông tin và trả lời báo chí. Khi PV bày tỏ quan điểm mong muốn nhận được câu trả lời từ đại diện phường Ngọc Hà, cán bộ Khánh từ chối trả lời và ngắt liên lạc.

Trao đổi với PV Ngày Nay, ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cũng từ chối cung cấp thêm thông tin cho PV với lý do hiện TP. Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.