Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trên địa bàn Thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021; thế nhưng, tại một số địa bàn trong nội thành vẫn xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng dân dụng lén lút thi công.
Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 23/7/2021, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh. Yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người..

Ngày 24/7/2021, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký văn bản hỏa tốc số 6314/SXD-TTr yêu cầu dừng hoạt động tất cả các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn trong vòng 15 ngày trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội, các công trình trọng điểm phải được Thành phố đồng ý.

Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng nghiêm túc chấp hành lệnh giãn cách mới nhất của UBND TP. Hà Nội, dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trên địa bàn trong vòng 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021. Đối với các công trình xây dựng trọng điểm, chỉ được hoạt động khi UBND TP. Hà Nội cho phép.

Trong quá trình hoạt động phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng chống dịch, chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của UBND cấp huyện, xã; quản lý, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch tại công trường; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị quản lý và giám sát chặt chẽ người lao động tại công trường, đảm bảo giãn cách đúng quy định. UBND các quận, huyện, thị xã... chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nhìn chung, trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, đa phần người dân trên địa bàn Thành phố đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 17/CT-UBND. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện tình trạng nhiều công trình xây dựng dân dụng lén lút thực hiện các hoạt động xây dựng, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo phản ánh của người dân, tại địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) xuất hiện tình trạng một số chủ công trình dân dụng ngang nhiên để rất đông công nhân xây dựng tụ tập đông người, sinh sống luôn tại công trình; sau đó lợi dụng sự vắng vẻ của đường phố trong những ngày giãn cách mà lén lút thực hiện các hoạt động xây dựng, đi ngược lại chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Để tránh bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, chủ đầu tư cho công nhân phủ bạt kín bên ngoài công trình, nhằm che dấu các hoạt động xây dựng đang được thực hiện bên trong.

Nhiều công trình xây dựng dân dụng vi phạm quy định phòng chống dịch ảnh 1

Công trình phủ bạt kín mít nhằm che dấu các hoạt động xây dựng đang được thực hiện bên trong?

Liên quan đến vụ việc này, quá trình liên hệ với chính quyền phường Ngọc Hà, PV Ngày Nay được một cán bộ Thanh tra xây dựng tên Khánh đề nghị liên hệ với một người không có quyền hạn thay thế chính quyền địa phương để cung cấp thông tin và trả lời báo chí. Khi PV bày tỏ quan điểm mong muốn nhận được câu trả lời từ đại diện phường Ngọc Hà, cán bộ Khánh từ chối trả lời và ngắt liên lạc.

Trao đổi với PV Ngày Nay, ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cũng từ chối cung cấp thêm thông tin cho PV với lý do hiện TP. Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).