Nhiều di tích đền chùa ở Ninh Bình chưa có biên bản mở hòm công đức và kiểm đếm tiền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qua kiểm tra cho thấy, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 1.138/1.821 di tích có phát sinh số thu, chi tiền công đức năm 2023. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở đều chưa có đầy đủ biên bản kiểm kê việc mở hòm và kiểm đếm tiền.
Nhiều di tích đền chùa ở Ninh Bình chưa có biên bản mở hòm công đức và kiểm đếm tiền

Ngày 20.5, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.821 di tích, trong đó có 437 di tích được xếp hạng, bao gồm 102 di tích xếp hạng cấp quốc gia trở lên.

Qua kiểm tra cho thấy, năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 1.138/1.821 di tích có phát sinh số thu, chi tiền công đức với tổng số tiền là trên 110 tỉ đồng (không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật; trừ vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, công trình xây dựng và tiền công đức, tài trợ cho hoạt động tôn giáo của tổ chức tôn giáo).

Tổng số chi của 1.138 di tích là trên 105 tỉ đồng. Trong đó, chi hoạt động quản lý là trên 13,8 tỉ đồng; chi hoạt động lễ hội là trên 12,3 tỉ đồng; chi tu bổ, tôn tạo di tích là trên 62,2 tỉ đồng; chi hoạt động từ thiện, nhân đạo là trên 3,8 tỉ đồng; các khoản chi khác như: tuyên truyền, quảng bá về lễ hội, di tích, bảo đảm an ninh trật tự, y tế, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, cải tạo, nâng cấp các công trình phụ trợ... là trên 13,6 tỉ đồng.

Việc giám sát tiếp nhận, kiểm đếm và quản lý tiền công đức, tài trợ đối với các di tích có phát sinh tiền công đức cho thấy, hầu hết các di tích đã bố trí hòm công đức và bàn ghi tiền công đức, hòm công đức được đặt ở vị trí phù hợp.

Việc tiếp nhận tiền công đức được thực hiện qua các hình thức như ghi phiếu, ghi sổ, hòm công đức. Các cơ sở đã tiến hành ghi chép, tổ chức kiểm kê, giám sát trong quá trình kiểm kê, mở sổ sách để ghi chép số tiền công đức thu được.

Đối với các di tích giao cho đơn vị sự nghiệp công lập, di tích giao cho ban quản lý di tích kiêm nhiệm quản lý, các di tích được xếp hạng công tác theo dõi, quản lý, giám sát và điều hành đã được quan tâm và sát sao hơn, định kỳ đã tổ chức kiểm đếm, công tác giám sát tiếp nhận, kiểm đếm tiền trong hòm công đức, quá trình kiểm đếm có sự chứng kiến của các bên có liên quan.

Tuy nhiên, chưa có đầy đủ biên bản kiểm kê việc mở hòm và kiểm đếm tiền.

Một số di tích chưa được xếp hạng nằm trong danh mục di tích được kiểm kê tại địa phương chưa thành lập Ban Quản lý di tích nhưng đã thành lập Ban khánh tiết; đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo do người đại diện các cơ sở tín ngưỡng và tôn giáo quản lý việc thu, chi tiền công đức, tài trợ nên việc theo dõi, quản lý, giám sát và công tác chỉ đạo điều hành hạn chế.

Việc mở sổ theo dõi các khoản thu chi tiền công đức còn nhỏ lẻ, không được thường xuyên và liên tục.

Hầu hết các di tích chưa thực hiện mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng để tiếp nhận, theo dõi riêng những khoản tiền thu, chi từ nguồn thu công đức.

Chỉ có một số di tích đã thực hiện mở tài khoản để theo dõi, tiếp nhận như: Trung tâm Bảo tồn di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư; Phủ Vân - thành phố Ninh Bình.

Theo Báo Lao động
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.