Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi sáu tháng đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 30/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác sáu tháng đầu năm 2021 với Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Hội Văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Nhân Dân)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Nhân Dân)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Do đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật, nhất là các hoạt động nghệ thuật biểu diễn phải tạm dừng, tuy nhiên đời sống văn nghệ vẫn duy trì được sự phong phú, đa dạng. Nhiều tác phẩm Hội Văn học, nghệ thuật đã truyền tải thông điệp phòng, chống đại dịch, ca ngợi các chiến sĩ đi đầu trên mặt trận chống dịch, truyền cảm hứng và lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ (VNS) phát huy vai trò “người của công chúng” có nhiều hoạt động từ thiện, quyên góp thực phẩm, nhu yếu phẩm giúp đỡ cộng đồng vượt qua khó khăn, đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19, cổ vũ chiến dịch tiêm phòng vaccine miễn phí cho toàn dân…

Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế. Bộ máy tổ chức của Liên hiệp các Hội Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam chưa được kiện toàn. Trong đời sống văn học, nghệ thuật vẫn còn xuất hiện một số tác phẩm thổi phồng mặt trái xã hội, khai thác cái tôi cá nhân, thậm chí xuyên tạc, lạc điệu so dòng chảy chung tích cực của đời sống xã hội.

Trong khi văn học, nghệ thuật chưa có nhiều tác phẩm lớn có sức lay động, cuốn hút độc giả thì trên mặt báo lại ồn ào chuyện đời tư, sử dụng tên tuổi cá nhân để quyên góp từ thiện không trung thực, phát ngôn tùy tiện gây bức xúc dư luận. Việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống cũng đang đứng trước nhiều thách thức, một số lĩnh vực đang khủng hoảng do tác động từ kinh tế thị trường như điện ảnh, sân khấu truyền thống, bảo tồn di sản… mà chưa có biện pháp tháo gỡ hiệu quả. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các Hội Hội Văn học, nghệ thuật còn chậm, chưa thu hút được các văn nghệ sĩ trẻ tham gia.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao đóng góp của văn nghệ sĩ trong thời gian vừa qua. Thời gian tới do đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chúng ta tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Đồng chí đề nghị các Hội Hội Văn học, nghệ thuật cần tiếp tục tổ chức triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021. Tiếp tục triển khai tốt các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực Hội Văn học, nghệ thuật. Kiện toàn tổ chức, nhân sự chủ chốt của Liên hiệp các Hội Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và Hội Điện ảnh Việt Nam. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động Hội Văn học, nghệ thuật, động viên văn nghệ sĩ cả nước tiếp tục sáng tác, nghiên cứu, lý luận phê bình gắn với thực tiễn đổi mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phấn đấu có nhiều tác phẩm xuất sắc phản ánh về đất nước, con người Việt Nam, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Theo Báo Nhân Dân
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.