Nhiều khả năng bão số 6 giảm dần cường độ do ảnh hưởng của không khí lạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận định về tình hình bão số 6, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, từ chiều và đêm 18/10 trở đi, nhiều khả năng bão sẽ giảm dần cường độ khi di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, ứng phó với bão số 6, sáng 18/10 tại Hà Nội, ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện số 964/CĐ-TTg ngày 17/10 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 34/CĐ-QG ngày 16/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trong đó tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các địa phương theo dõi sát việc 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân đang ở đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa), có sự ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tàu và ngư dân khi có sự cố xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cập nhật thường xuyên, liên tục các bản tin dự báo, cảnh báo về bão, mưa lũ để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, đồng thời tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Thông tin về đặc điểm bão số 6, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 6 khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines), do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, do vậy, bão số 6 không bị mất năng lượng nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào Biển Đông (mạnh cấp 11). Cùng với đó, không khí lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của bão số 6.

Giám đốc Mai Văn Khiêm nhấn mạnh, trước mắt, cần đặc biệt lưu ý ảnh hưởng của gió mạnh trong 24-48 giờ tới ở khu vực Bắc Biển Đông, nhất là khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bởi sự tương tác của không khí lạnh và hoàn lưu bão số 6).

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao 6- 8 m, vùng gần tâm bão 8-10 m. Biển động dữ dội.

Vùng biển phía Tây Bắc khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9 sóng cao 4-6 m. Biển động mạnh.

Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 3-5 m. Biển động mạnh.

Trên đất liền, do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ và đất liền có thể xảy ra theo các kịch bản sau.

Kịch bản 1 (với xác suất xảy ra khoảng 60-69%): Xảy ra trong trường hợp bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi đi vào vùng biển Trung Bộ và yếu thành áp thấp nhiệt đới và vùng áp thấp trước khi vào đất liền.

Kịch bản 2 (xác suất xảy ra khoảng 30-40%): Khi bão di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ bão yếu đi nhanh và sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên đất liền mưa và gió không đáng kể.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nêu rõ, tính đến 6 giờ 30 phút ngày 18/10, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.719 tàu/270.561 ngư dân biết diễn biến của bão để di chuyển phòng tránh. Hiện tại, đang có 3 tàu Quảng Ngãi/33 ngư dân đang tránh trú bão ở khu vực đảo Đá Lồi (khu vực Hoàng Sa). Lực lượng Bộ đội Biên phòng đang tiếp tục phối hợp với các địa phương theo dõi, yêu cầu các phương tiện tàu, thuyền tránh, sắp xếp khu neo đậu đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, căn cứ vào điều kiện cụ thể của thời tiết sẽ tiến hành bắn pháo hiệu.

Để ứng phó bão số 6, có 13 tỉnh, thành phố ban hành công điện triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6, các địa phương đã và đang phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức thông báo, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.