Nhiều kịch bản được đưa ra sau khi Chính phủ Slovakia sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Slovakia đã sụp đổ sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội do phe đối lập kêu gọi trong bối cảnh nhiều tháng khủng hoảng chính trị, dẫn đến một sự không chắc chắn.
Nhiều kịch bản được đưa ra sau khi Chính phủ Slovakia sụp đổ

Chính phủ liên minh trung hữu của Slovakia dưới thời Thủ tướng Eduard Heger đã sụp đổ vào tối 15/12, chưa đầy ba năm sau nhiệm kỳ bốn năm, khi Quốc hội nước này bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ với đa số 78 nghị sĩ trong tổng số 150 ghế, trong một diễn biến có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm.

Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) từng nằm trong chính phủ liên minh trước đây đã khởi xướng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên. Đảng này đã rời khỏi liên minh vào cuối mùa hè sau khi yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Igor Matovič từ chức không thành công.

Các nhà bình luận và phân tích coi Bộ trưởng Matovič là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong nội các của Thủ tướng Eduard Heger, cũng thuộc đảng OĽaNO do ông Matovič thành lập và làm Chủ tịch.

Ông Matovič trước đó đã đề nghị từ chức để đổi lấy việc SaS rút lại kiến ​​nghị, thậm chí còn đến văn phòng Tổng thống để nộp đơn từ chức, nhưng lại đổi ý vào phút cuối.

Lãnh đạo của SaS Richard Sulík cho biết sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm rằng ông coi đây là “một kết quả phù hợp” của chính phủ này.

Slovakia hiện phải đối mặt với ba kịch bản chính trị có thể xảy ra - bầu cử sớm, nội các tạm quyền do Tổng thống Zuzana Čaputová bổ nhiệm, hoặc một liên minh cầm quyền mới được tập hợp từ các đảng trong Quốc hội hiện tại. Ông Heger đã gặp Tổng thống Zuzana Caputov và Chủ tịch Quốc hội Boris Kollár ngay sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để thống nhất về hướng hành động.

Sự sụp đổ của chính phủ do Thủ tướng Heger lãnh đạo được cho là "liều thuốc đắng" đối với các thành phần dân chủ và thân phương Tây trong xã hội Slovakia.

Các nhà phân tích và bình luận cho rằng cuộc bầu cử mới có nhiều khả năng xảy ra vì đây là mong muốn của hầu hết các đảng. Do đó, một cuộc bầu cử sớm vào mùa xuân hoặc mùa thu năm 2023 dường như là một kịch bản khả thi nhất. Nhưng các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy một sự thay đổi lớn nếu điều này diễn ra.

Đảng OĽaNO trung hữu, một thành viên của Đảng Nhân dân Châu Âu, nguy cơ phải đối mặt với một kết quả thảm hại, giảm từ 25% trong cuộc bầu cử tháng 2/2020 xuống chỉ còn khoảng 7,5%. OĽaNO sẽ bị thay thế bởi đảng HLAS–SD trung tả của cựu Thủ tướng Peter Pellegrini, đảng này dự kiến sẽ giành được 20% trong cuộc bầu cử sắp tới. HLAS–SD là thành viên liên kết của Đảng Xã hội Chủ nghĩa châu Âu (PES).

Đảng SMER-SD của cựu Thủ tướng Robert Fico hiện đang xếp sau HLAS-SD với tỷ lệ ủng hộ khoảng 16%, giảm so với 18% vào năm 2020. Trong khi đó đảng SaS đang nhận được sự ủng hộ là 10%.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.