Nhiều nước châu Âu ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, người đứng đầu Hiệp hội Y học truyền nhiễm Séc (SIL) Pavel Dlouhy cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. - Ảnh: Reuters
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. - Ảnh: Reuters

Chủ tịch SIL Pavel Dlouhy cho hay bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Quân đội Trung ương ở Praha, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, các cơ quan y tế của Slovenia cũng xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là một du khách trở về từ quần đảo Canary ở Tây Ban Nha. Ông Mario Fafangel, người đứng đầu trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia, cho biết người đàn ông này không phải nhập viện vì bị nhiễm thể nhẹ của chủng virus Tây Phi. Ông cho rằng chuỗi lây nhiễm ở Slovenia sẽ nhanh chóng bị chấm dứt, song cảnh báo những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh nên theo dõi sát sao trong vòng 21 ngày tới. Ông cũng nhận định không cần tiêm chủng diện rộng, ngoại trừ những người tiếp xúc với virus trong phòng thí nghiệm.

Trước tình hình trên, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) ngày 24/5 đã đề xuất khởi động một chiến dịch tiêm chủng nhằm đối phó với dịch đậu mùa khỉ.

Theo đề xuất của HAS, ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, cần tiêm vaccine cho người lớn có tiếp xúc với bệnh nhân và những người được coi là có nguy cơ nhiễm bệnh. HAS cho rằng các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mà không có đồ bảo hộ cá nhân cũng cần được tiêm chủng.

Ngày 23/5, Cơ quan y tế công cộng Pháp ngày 23/5 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới bệnh đậu mùa khỉ tại nước này. Pháp đã ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/5 và ca bệnh này không đi đến bất kỳ nước nào từng xuất hiện các ca đậu mùa khỉ. Theo cơ quan trên, có 3 ca mắc không có mối liên hệ trực tiếp với những người trở về từ các quốc gia ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của hãng Bavarian Nordic (Hà Lan) nhằm sẵn sàng tiêm chủng cho những người đã từng tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong trường hợp dịch bệnh này nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết giới chuyên gia đang khuyến nghị thực các biện pháp như cách ly trong ít nhất 21 ngày đối với ca bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Ông nói rõ việc đặt mua vaccine nhằm đề phòng trường hợp bệnh đậu mùa khỉ lan nhanh

Ông khẳng định dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát và không có dấu hiệu cho thấy một đại dịch mới có khả năng xảy ra. Ông nhấn mạnh những hành động can thiệp ngay từ đầu sẽ ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng động. Cho đến nay, Đức đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và đều là nam giới.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 250 ca mắc và các ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ với sự lây lan bất thường của bệnh này vốn được xem là bệnh đặc hữu tại các quốc gia Trung và Tây Phi. Nhiều trong số ca mắc là bệnh nhân nam đồng giới.

Còn tại Mỹ, giới chức nước này cho biết đã có hơn 1.000 liều vaccine phòng đậu mùa của hãng Bavarian Nordic trong kho dự trữ quốc gia và hy vọng số liều dự trữ sẽ tăng trong những tuần tới. Vaccine của hãng dược Bavarian Nordic được cấp phép ở Mỹ nhằm phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ với tên thương mại là Jynneos. Trong khi đó, vaccine của hãng này tại châu Âu có tên thương mại là Imvanex, được cấp phép để tiêm phòng bệnh đậu mùa và giờ đây là bệnh đậu mùa khỉ.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.