Nhiều nước châu Âu ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, người đứng đầu Hiệp hội Y học truyền nhiễm Séc (SIL) Pavel Dlouhy cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. - Ảnh: Reuters
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. - Ảnh: Reuters

Chủ tịch SIL Pavel Dlouhy cho hay bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Quân đội Trung ương ở Praha, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cùng ngày, các cơ quan y tế của Slovenia cũng xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là một du khách trở về từ quần đảo Canary ở Tây Ban Nha. Ông Mario Fafangel, người đứng đầu trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia, cho biết người đàn ông này không phải nhập viện vì bị nhiễm thể nhẹ của chủng virus Tây Phi. Ông cho rằng chuỗi lây nhiễm ở Slovenia sẽ nhanh chóng bị chấm dứt, song cảnh báo những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh nên theo dõi sát sao trong vòng 21 ngày tới. Ông cũng nhận định không cần tiêm chủng diện rộng, ngoại trừ những người tiếp xúc với virus trong phòng thí nghiệm.

Trước tình hình trên, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) ngày 24/5 đã đề xuất khởi động một chiến dịch tiêm chủng nhằm đối phó với dịch đậu mùa khỉ.

Theo đề xuất của HAS, ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, cần tiêm vaccine cho người lớn có tiếp xúc với bệnh nhân và những người được coi là có nguy cơ nhiễm bệnh. HAS cho rằng các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mà không có đồ bảo hộ cá nhân cũng cần được tiêm chủng.

Ngày 23/5, Cơ quan y tế công cộng Pháp ngày 23/5 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới bệnh đậu mùa khỉ tại nước này. Pháp đã ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 20/5 và ca bệnh này không đi đến bất kỳ nước nào từng xuất hiện các ca đậu mùa khỉ. Theo cơ quan trên, có 3 ca mắc không có mối liên hệ trực tiếp với những người trở về từ các quốc gia ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của hãng Bavarian Nordic (Hà Lan) nhằm sẵn sàng tiêm chủng cho những người đã từng tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ trong trường hợp dịch bệnh này nghiêm trọng hơn.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết giới chuyên gia đang khuyến nghị thực các biện pháp như cách ly trong ít nhất 21 ngày đối với ca bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Ông nói rõ việc đặt mua vaccine nhằm đề phòng trường hợp bệnh đậu mùa khỉ lan nhanh

Ông khẳng định dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát và không có dấu hiệu cho thấy một đại dịch mới có khả năng xảy ra. Ông nhấn mạnh những hành động can thiệp ngay từ đầu sẽ ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng động. Cho đến nay, Đức đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và đều là nam giới.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 250 ca mắc và các ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ với sự lây lan bất thường của bệnh này vốn được xem là bệnh đặc hữu tại các quốc gia Trung và Tây Phi. Nhiều trong số ca mắc là bệnh nhân nam đồng giới.

Còn tại Mỹ, giới chức nước này cho biết đã có hơn 1.000 liều vaccine phòng đậu mùa của hãng Bavarian Nordic trong kho dự trữ quốc gia và hy vọng số liều dự trữ sẽ tăng trong những tuần tới. Vaccine của hãng dược Bavarian Nordic được cấp phép ở Mỹ nhằm phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ với tên thương mại là Jynneos. Trong khi đó, vaccine của hãng này tại châu Âu có tên thương mại là Imvanex, được cấp phép để tiêm phòng bệnh đậu mùa và giờ đây là bệnh đậu mùa khỉ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.