Nhiều quy định mới về chăm sóc sức khỏe với lao động nữ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trong kỳ kinh nguyệt, lao động nữ làm việc bình thường, không nghỉ mỗi ngày 30 phút được trả thêm một khoản ngoài lương.

Dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động nữ, sẽ chịu tác động điều chỉnh của Nghị định mới có hiệu lực từ 1/2/2021. Ảnh: Quỳnh Trần
Dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động nữ, sẽ chịu tác động điều chỉnh của Nghị định mới có hiệu lực từ 1/2/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Quy định chăm sóc sức khỏe lao động nữ tại nơi làm việc được nêu trong Nghị định hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động, có hiệu lực từ 1/2/2021.

Theo quy định, lao động nữ đến kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tính vào giờ làm việc và hưởng nguyên lương. Số ngày có thời gian nghỉ do hai bên thỏa thuận, nhưng tối thiểu 3 ngày làm việc mỗi tháng.

Thời điểm nghỉ từng tháng do lao động nữ chủ động thông báo tới chủ sử dụng. Nếu lao động nữ có yêu cầu nghỉ linh hoạt hơn, thì hai bên thỏa thuận để được bố trí nghỉ phù hợp.

Nếu lao động nữ không nghỉ, vẫn làm việc bình thường, sẽ được trả thêm tiền lương cho công việc đã làm trong khoảng thời gian này, ngoài lương và không tính vào thời giờ làm thêm. Luật hiện hành không quy định chi tiết điều này.

Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – đơn vị tham mưu soạn thảo Nghị định, cho hay số lương trả thêm được tính theo 30 phút mỗi ngày nhân với số ngày không nghỉ . "Nếu tháng đó lao động nữ không nghỉ thì tiền lương được tính là 1,5 tiếng của ngày làm việc bình thường", ông nói.

Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút để cho con bú, vắt sữa, nghỉ ngơi. Thời gian này được tính vào giờ làm việc, hưởng nguyên lương. Trước đây, khi lấy ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động lần thứ nhất, cơ quan soạn thảo từng bỏ quy định này khiến dư luận phản đối, buộc phải giữ lại trong dự thảo lần kế tiếp.

Nếu người mẹ có nhu cầu nghỉ linh hoạt, có thể tự tỏa thuận với chủ doanh nghiệp để được bố trí. Ngược lại, lao động nữ không có nhu cầu nghỉ ngơi trong thời gian này, ngoài tiền lương sẽ được trả thêm một khoản theo công việc mà người đó đã làm trong thời gian được nghỉ. Quy định hiện hành không có điều khoản này.

Chính phủ khuyến khích chủ doanh nghiệp lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ. Đây là không gian riêng tư, không phải buồng tắm hay buồng vệ sinh, đảm bảo đầy đủ điện, nước, quạt hoặc điều hòa, phải che chắn khỏi sự xâm phạm, tầm nhìn của đồng nghiệp và công cộng, để lao động nữ có thể cho con bú hoặc vắt, trữ sữa. Doanh nghiệp có 1.000 nữ trở lên, bắt buộc phải có phòng vắt sữa tại nơi làm việc. Chính phủ giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể triển khai phòng vắt sữa theo quy định này.

Lao động nữ trong thời gian mang thai được nghỉ để đi khám thai 5 lần, mỗi lần một ngày, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Nếu ở xa nơi khám bệnh mà có bệnh lý hoặc thai không bình thường, thai phụ được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám. Nghị định khuyến khích chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động nữ được nghỉ đi khám thai nhiều hơn so với quy định.

Cùng với Nghị định, Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 bổ sung nhiều quyền lợi cho lao động nữ, đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tháng 11/2019, trong kỳ họp thứ 8, khóa XIV. 435 đại biểu tán thành (tỷ lệ 90%), 9 người không tán thành và 9 người không biểu quyết. Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, tăng giờ làm thêm từ năm sau là những điểm đáng chú ý của luật này.

Theo VnExpress
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.