Nhiều rạn san hô gần bờ ở vịnh Nha Trang đã chết

Ngày 23.5, UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho hay, đa số rạn san hô ở khu vực bãi tắm Phạm Văn Đồng đã chết. 
Nhiều rạn san hô ở khu vực biển từ Hòn Chồng đến Hòn Một (vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã chết. Ảnh: PV
Nhiều rạn san hô ở khu vực biển từ Hòn Chồng đến Hòn Một (vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã chết. Ảnh: PV

Đây là các rạn đá san hô ngầm lớn và trải đều từ Hòn Chồng đến Hòn Một. Các rạn san hô này được đánh giá là rất đẹp và phong phú. Tuy nhiên, từ năm 1990 - 1995, nạn khai thác đá vôi vô tội vạ để sản xuất vật liệu xây dựng đã phá hủy gần như toàn bộ san hô tại khu vực này.

Bên cạnh đó, các cống thải sát bờ biển cũng đã làm ảnh hưởng, suy thoái rạn san hô ở đây. Vừa qua, người dân phường Vĩnh Phước đề nghị UBND TP Nha Trang có biện pháp làm sạch các rạn san hô chết khu vực biển đường Phạm Văn Đồng để phục vụ cho nhân dân tắm biển.

Tuy vậy, UBND TP Nha Trang cho rằng, dù đa số rạn san hô đã chết nhưng đây là giá thể quan trọng cho việc phục hồi hệ sinh thái, đồng thời là nơi trú ngụ và sinh sản cho các thủy sản, bảo vệ vùng bờ tránh xói mòn và là thành phần quan trọng trong việc tạo bãi tắm (giữ cát không bị trôi đi). Vì vậy, ý kiến làm sạch các rạn san hô tại khu vực này là không đúng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia ngành hải dương học, việc phục hồi tự nhiên của các rạn san hô tại nhiều điểm trên vịnh Nha Trang là gần như không thể vì tình trạng khai thác quá mức, không có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt của chính quyền. 

Theo Lao Động

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.