Nhiều tín hiệu tích cực về giải ngân vốn đầu tư công đầu năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay từ đầu năm 2024, công tác giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) tiếp tục có những tín hiệu tích cực. Điều đó cho thấy, tất cả các bộ, ngành, địa phương đã ý thức hơn, “vào cuộc” ngay từ đầu năm, cố gắng tranh thủ thời gian nhằm giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất.
Nhiều tín hiệu tích cực về giải ngân vốn đầu tư công đầu năm 2024

Như Bộ Giao thông vận tải phấn đấu giải ngân đạt tối thiểu từ 97% - 98% kế hoạch năm 2024, trong đó, tập trung đẩy nhanh thi công các công trình, dự án đang triển khai, nhất là dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo bộ này đã yêu cầu các đơn vị thuộc bộ, các ban quản lý dự án tích cực phối hợp với địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai các tuyến đường cao tốc được phân cấp, bảo đảm đến năm 2025 có 3.000 km đường cao tốc trên cả nước.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ước thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 đến hết tháng 1/2024 là 16.934,3 tỷ đồng, đạt 2,46% kế hoạch và đạt 2,58% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm trước cả về tỷ lệ và số tuyệt đối (hết tháng 1/2023 đạt 1,72% kế hoạch và 1,81% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Giải pháp mà Bộ Giao thông vận tải đề ra trong năm 2024 là tăng cường kiểm tra hiện trường, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm nguồn cung vật liệu...

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành lấy kết quả giải ngân kế hoạch đăng ký đầu năm là tiêu chí chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2024 của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, trừ lý do bất khả kháng. Đồng thời, lãnh đạo bộ yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị lấy tiêu chí kế hoạch giải ngân của đơn vị để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cán bộ có liên quan.

Về phía các địa phương, công tác giải ngân vốn ĐTC cũng đã sôi động ngay từ những ngày đầu của năm. Đơn cử như năm 2024, tổng nguồn vốn ĐTC của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất lớn, với hơn 17.722 tỷ đồng (bao gồm vốn Thủ tướng Chính phủ giao và vốn địa phương triển khai thêm).

Để giải ngân tốt ngay từ những tháng đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc điều hành đầu tư công năm 2024. Tại chỉ thị, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án được giao theo từng tháng, nhất là danh mục các dự án đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn; trong đó nêu rõ tiến độ công việc, lũy kế giải ngân hàng tháng và bảo đảm khởi công các dự án trong danh mục khởi công mới trong 6 tháng đầu năm 2024.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu từng chủ đầu tư phải giải ngân vốn do mình quản lý theo các mốc thời gian, bảo đảm đến ngày 30/6/2024 phải đạt ít nhất 50% kế hoạch vốn; đến ngày 30/9 đạt 70%; đến ngày 30/11 đạt 90% và đến ngày 31/12/2024 phải đạt 100%. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng thành lập 5 tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC trên địa bàn tỉnh.

Còn tại Hà Nội, với nguồn vốn được giao là 81.033 tỷ đồng, tăng gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023. Thành phố đã đưa ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để giải ngân hết được nguồn vốn này.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch thực hiện dự án, giải ngân của đơn vị mình theo từng tháng, chi tiết từng dự án, hoàn thành trong tháng 1/2024, đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao.

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, các dự án chuyển tiếp. Trong trường hợp không đảm bảo tiến độ, phải chủ động báo cáo UBND thành phố từ sớm để có chỉ đạo và điều hành nguồn vốn phù hợp.

Các đơn vị chịu trách nhiệm về việc không thực hiện theo tiến độ, dẫn đến dư cân đối nguồn vốn cho dự án trong kế hoạch năm 2024; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm hoàn thành các dự án đưa vào khai thác, sử dụng.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.