Nhiều vấn đề nan giải khi Thời báo Kinh tế Việt Nam bị giải thể

(Ngày Nay) - Ngày 1/7, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam có văn bản giải thể Thời báo Kinh tế Việt Nam. Quyết định này đã gây nhiều khó khăn, phức tạp cho cơ quan báo chí và hơn 180 cán bộ, nhân viên.
Nhiều vấn đề nan giải khi Thời báo Kinh tế Việt Nam bị giải thể

Mới đây, lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam (TB KTVN) đã gửi công văn tới Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (Hội KHKT VN) đề nghị thay đổi quyết định nêu trên vì rất nhiều vấn đề rất khó giải quyết khi TB KTVN bị đóng cửa, giải thể đột ngột.

Công văn số 42 do ông Nguyễn Thế Hào - Phó Tổng Biên tập TB KTVN ký nêu rõ: Khi bị đóng cửa, việc hợp tác của tờ báo này với nhiều đối tác lớn đang bị ảnh hưởng. Cụ thể, ngay sau khi có thông tin TB KTVN bị giải thể, nhiều doanh nghiệp, đối tác đã liên hệ với báo này để chấm dứt hợp đồng. Việc chấm dứt này sẽ gây thiệt hại cho TB KTVN hàng chục tỷ đồng, chưa kể việc thu hồi công nợ nhiều tỷ đồng nữa sẽ không thể thực hiện được.

Khi giải thể, TB KTVN sẽ phải đóng mã số thuế và tài khoản ngay lập tức, gây tê liệt cho mọi hoạt động tài chính của báo, chẳng hạn báo sẽ không thể chi các khoản như xăng xe, điện nước, không thể xuất hóa đơn cho các khách hàng của báo và các đối tác đang thuê văn phòng làm việc tại các dự án bất động sản của báo. Hơn nữa việc đóng mã số thuế, tài khoản sẽ gây ách tắc cho việc thực hiện các thủ tục liên quan giữa TB KTVN với các đối tác như ngân hàng, bảo hiểm…

Với quyết định giải thể mà Hội KHKT VN ban hành ngày 1/7, TB KTVN có nguy cơ phải trả lại diện tích đất mà báo được giao quyền sử dụng, và khi nhà nước thu hồi đất thì trụ sở hiện nay mà sau này là trụ sở của Tạp chí Kinh tế VN có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra việc thanh lý, xử lý tài sản cũng không dễ thực hiện vì nhiều tài sản hiện nay là đa sở hữu (cá nhân và tập thể)…

Khi giải thể, báo phải ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tất cả cán bộ, nhân viên đang làm việc tại báo và chi trả cho họ tiền trợ cấp thất nghiệp, khoản tiền này không hề nhỏ. Trong khi hàng chục người trong số này sẽ được tuyển dụng vào Tạp chí Kinh tế Việt Nam. Như vậy sẽ lãng phí nhiều tỷ đồng so với việc chuyển đổi TB KTVN thành Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

Với những khó khăn nêu trên, lãnh đạo TB KTVN đã kiến nghị Hội KHKT VN thay đổi quyết định giải thể TB KTVN bằng quyết định chuyển đổi TB KTVN thành Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.