Nhiều vi phạm trong y tế bị 'phanh phui' nhờ công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực y tế, người dân đã gửi thông tin kèm theo chụp ảnh cơ sở vi phạm đến phần mềm “Y tế trực tuyến”. Nhờ những thông tin này, “Tổ chuyên trách phản ứng nhanh” của Sở Y tế đã phân loại, xác minh và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm.
Một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thực hiện dịch vụ thẩm mỹ trái phép đã bị Sở Y tế yêu cầu tạm ngừng hoạt động (ảnh tư liệu).
Một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thực hiện dịch vụ thẩm mỹ trái phép đã bị Sở Y tế yêu cầu tạm ngừng hoạt động (ảnh tư liệu).

Đó là cách làm hiệu quả của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Với việc sử dụng phần mềm “Y tế trực tuyến”, kể từ khi thành lập (tháng 5/2020) đến ngày 11/3/2021, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và xử lý 530 tin phản ánh về tình trạng tin rác, nhà thuốc hoạt động không phép, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động không phép; Cửa hàng bán và quảng cáo thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… không có giấy phép); phản ánh về thái độ và giờ giấc làm việc của nhân viên bệnh viện; Phòng khám không niêm yết giá dịch vụ, thu tiền cao hơn giá niêm yết, hóa đơn thu tiền không rõ ràng, cố ý chẩn đoán thêm bệnh để thu tiền của người bệnh...

Khi tiếp nhận các phản ánh trên qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chuyển Phòng y tế các quận, huyện kiểm tra và xử lý 262 trường hợp; chuyển Thanh tra Sở kiểm tra và xử lý 98 trường hợp; Xử lý ngay trên App 166 trường hợp…

Ứng dụng này đã giúp Sở Y tế phát hiện và xử lý được những địa chỉ hành nghề trái phép 1 cách hiệu quả. Thay vì trước đây, Sở Y tế bị động theo nguồn phản ánh từ người dân hoặc qua các kênh truyền thông để xử lý, thì hiện nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chủ động trong việc phát hiện, xử lý.

Có thể kể đến một số cơ sở hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trái phép được phát hiện như: Cơ sở dịch vụ chăm sóc da mặt có tên là “Viet Anh Mega Beauty Center” tại địa chỉ số 15 Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, Quận 1 có hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ nhưng người đại diện cơ sở không xuất trình được các Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động liên quan đến các hoạt động khám, chữa bệnh chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế đến làm việc lúc 10h45 ngày 18/3. Đồng thời, trang facebook của cơ sở này cũng quảng cáo không đúng quy định về phẫu thuật thẩm mỹ như: “nâng mũi siêu cấu trúc”, “thẩm mỹ cô bé”...

Cơ sở tiếp theo là “Kang Beauty Center” tại địa chỉ số 96 Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10 cũng không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Ngày 16/3, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp CATP và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở phát hiện có 2 khách hàng đang được hút mỡ đùi.

Nhiều vi phạm trong y tế bị 'phanh phui' nhờ công nghệ ảnh 1

Các cơ sở vi phạm tràn lan trên mạng xã hội.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong tạm giữ các dụng cụ liên quan đến phẫu thuật và các can thiệp chăm sóc y tế; yêu cầu các cơ sở ngừng ngay việc hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo khám chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Tương tự, tại cơ sở có biển hiệu “Viện Thẩm mỹ 792 C-R” tại địa chỉ số 792 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cũng được phát hiện hoạt động phẫu thuật thẫm mỹ vào ngày 15/3 khi không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, cơ sở này có quảng cáo trên mạng dịch vụ nâng mũi sline, cắt mí trên, độn cằm, căng da mặt,…

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở này ngừng ngay việc thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, các dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm, thêu trên da tại cơ sở khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý; ngừng ngay việc quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh thẩm mỹ trên tất cả các trang mạng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo; Cơ sở chỉ được phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Thẩm mỹ khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Còn rất nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép, vượt quá giấy phép được cấp đã được Sở Y tế phối hợp xử lý. Đặc biệt, tất cả những sai phạm này đều được đoàn công tác của Sở Y tế và liên ngành phát hiện thông qua tin nhắn do người dân gửi đến ứng dụng “Y tế trực tuyến”.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ứng dụng “Y tế trực tuyến” được xây dựng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều phải được phát hiện và xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời, triệt để và có thông tin phản hồi ngay đến người phản ánh, Sở Y tế triển khai quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Để triển khai có hiệu quả, Sở Y tế đã thành lập “Tổ chuyên trách phản ứng nhanh” có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, sàng lọc, xác minh, phân loại theo cấp độ và chuyển ngay đến bộ phận xử lý đảm bảo đúng thời gian theo quy định.

Sau thời gian thực hiện Quy trình phản ứng nhanh trong phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế với công cụ chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến” đã phát huy được tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả như: Nhanh chóng, bảo mật, giảm bớt quy trình và rút ngắn thời gian so với trước đây.

Đồng thời, người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức, Thanh tra Sở đã chủ động tiếp nhận thông tin và chủ động xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.