Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  VKSND Tối cao nhấn mạnh trong báo cáo nhiệm kỳ, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. (Ảnh: Tiền Phong)
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo có báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí tới Quốc hội, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Trong đó, một số vụ án có sự liên quan chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, nhằm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. VKSND đã hởi tố, điều tra nhiều người giữ chức vụ cao trong cơ quan Đảng, Nhà nước trong những vụ án này.

Vụ án tại Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG); vụ án Đinh La Thăng, vụ án Trịnh Xuân Thanh, vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc")... là một số vụ án điển hình được dẫn chứng trong báo cáo.

Về công tác đấu tranh, xử lý các vụ án tham nhũng, trong kỳ, ngành Kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết 1.726 nguồn tin tội phạm về tham nhũng; kiểm sát điều tra 1.910 vụ/4.187 bị can; kiểm sát trong giai đoạn truy tố 1.392 vụ/3.363 bị can, đã giải quyết 1.306 vụ/3.093 bị can, đạt tỷ lệ 93,8%; kiểm sát xét xử 1.145 vụ/2.600 bị cáo.

Báo cáo cũng chỉ ra, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế đạt 53,9%. Tỷ lệ này tăng dần qua từng năm.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, VKSND Tối cao đã nỗ lực, khẩn trương xem xét truy tố nhiều vụ án chỉ trong thời gian từ 5 đến 7 ngày sau khi kết thúc điều tra, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác đấu tranh chống tham nhũng.

“Công tác đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng trong nhiệm kỳ đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt những kết quả nổi bật, đặc biệt, đã thể hiện rõ quan điểm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong toàn xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, các cơ quan tư pháp trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương
Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.