Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  VKSND Tối cao nhấn mạnh trong báo cáo nhiệm kỳ, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. (Ảnh: Tiền Phong)
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo có báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí tới Quốc hội, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.

Trong đó, một số vụ án có sự liên quan chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, nhằm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. VKSND đã hởi tố, điều tra nhiều người giữ chức vụ cao trong cơ quan Đảng, Nhà nước trong những vụ án này.

Vụ án tại Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG); vụ án Đinh La Thăng, vụ án Trịnh Xuân Thanh, vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc")... là một số vụ án điển hình được dẫn chứng trong báo cáo.

Về công tác đấu tranh, xử lý các vụ án tham nhũng, trong kỳ, ngành Kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết 1.726 nguồn tin tội phạm về tham nhũng; kiểm sát điều tra 1.910 vụ/4.187 bị can; kiểm sát trong giai đoạn truy tố 1.392 vụ/3.363 bị can, đã giải quyết 1.306 vụ/3.093 bị can, đạt tỷ lệ 93,8%; kiểm sát xét xử 1.145 vụ/2.600 bị cáo.

Báo cáo cũng chỉ ra, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế đạt 53,9%. Tỷ lệ này tăng dần qua từng năm.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, VKSND Tối cao đã nỗ lực, khẩn trương xem xét truy tố nhiều vụ án chỉ trong thời gian từ 5 đến 7 ngày sau khi kết thúc điều tra, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác đấu tranh chống tham nhũng.

“Công tác đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng trong nhiệm kỳ đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt những kết quả nổi bật, đặc biệt, đã thể hiện rõ quan điểm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong toàn xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, các cơ quan tư pháp trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.