Nato nổi danh là món ăn truyền thống của Nhật Bản và được làm từ hạt đậu tương lên men.
Để có được sản phẩm ưng ý, người ta chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong vòng một ngày cho đến khi mềm ra, đem luộc thật chín, rồi mới cho lên men.
Thông thường, các bà nội trợ xứ hoa anh đào sẽ sử dụng loại men có tên kosōkin để bắt đầu quá trình lên men. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài tới 24h và môi trường phải luôn đảm bảo khoảng 40 °C.
Khi thành phẩm, món ăn đổi màu nâu, có độ nhờn nhớt cao và tỏa ra mùi nồng nặc vô cùng khó chịu.
Tuy vậy, đối với các fan của natto thì độ nhớt càng cao sẽ càng “hút hồn” họ nhờ vị ngon ngọt và bổ dưỡng.
Natto có thể ăn kèm với cơm, nấu thành soup, làm nhân sushi cuộn hoặc món spagetti và soba đặc biệt hấp dẫn.
Người Nhật tỏ ra vô cùng sáng tạo khi sấy khô, đóng gói natto để ăn như một món snack.
Sở dĩ natto được lưu truyền đến ngày nay không chỉ vì sự hương vị đặc trưng mà còn nhờ sự bổ dưỡng của nó. Thời phong kiến, khi người dân không ăn thịt các loài thú và chim thì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng.