Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn

Món canh chua cá trèn cũng là một trong những món gợi nhớ về quê hương sông nước miền Tây.
Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng cá trèn là loài cá lãng du. Bởi cứ vào mùa nước lũ, cá trèn lại xuôi theo dòng nước từ biển Hồ ở tận Campuchia về miền đồng bằng sông Cửu Long để sinh sản. Tùy theo kích thước và hình dáng mà cá trèn có nhiều tên gọi khác nhau như cá trèn lá, trèn mỡ nhưng trong đó thịt ngon nhất là cá trèn bầu.

Nhớ lại hồi nhỏ, mẹ tôi vẫn thường trổ tài nấu nướng khi chế biến cá trèn thành nhiều món ngon khác nhau như kho tiêu, kho lạt, kho nghệ, chiên giòn thậm chí là làm khô hay mắm (mắm cá trèn cũng là một trong những loại mắm nổi tiếng ở xứ miệt vườn).

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 1

Thế nhưng, tôi vẫn thích nhất món canh chua cá trèn của mẹ. Cá trèn khi nấu món canh chua thịt trở nên ngọt và béo hơn. Nhắc đến là tôi lại ứa nước miếng bởi vị ngọt của thịt và vị béo ở phần bụng rất đặc trưng của loại cá này. Vị ngọt của thịt hòa cùng vị chua của me, ăn kèm với bông súng, cà chua, khóm... thì quả thật không có gì sánh bằng.

Da cá trèn rất nhiều nhớt nên khi vừa về nên rửa bằng muối. Có thể hòa thêm một chút nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá. Ngoài chuyện cẩn thận rửa cá thật sạch nhớt, quá trình chế biến món canh chua cá trèn cũng không có gì khác với canh chua cá lóc.

Đầu tiên là phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín. Thêm nước rồi nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị. Lấy me cho ra chén, chế nước sôi khuấy cho me tan rồi đổ từ từ đổ nước me vào nồi nước dùng. Sau đó cho cá vào nồi nước dùng đang sôi. Cuối cùng là bỏ thêm đậu bắp, khóm, bạc hà, bông súng và giá nếu thích. Đợi nước dùng sôi thêm lần nữa, chúng ta sẽ nếm lại xem vừa ăn chưa.

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 2
Đậu bắp và khóm

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 3
Bông súng – một trong những món ngon của vùng sông nước và cà chua

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 4
Để nồi canh chua thêm hoàn thiện thì không thể thiếu ngò om (rau ngổ) và ngò gai

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 5
Thịt cá trèn vừa béo vừa ngọt

Nhớ miền Tây với canh chua cá trèn - anh 6
Chén nước mắm giúp cho món canh chua thêm đậm đà hương vị

Đặc biệt để nồi canh chua hoàn hảo thì không thể thiếu ngò om (rau ngổ) hay ngò gai. Canh chua là một trong những món canh giúp bạn giải nhiệt vào mùa hè rực nắng. Chén nước mắm ớt cay xè giúp cho món canh chua cá trèn thêm đậm đà.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.