Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc - Bài 4: Loạn ở Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tế bào gốc nhau thai cuống rốn đang được Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn nhập khẩu từ Mỹ về truyền cho khách hàng với giá nghìn đô. Dù biết đây là dịch vụ trái phép nhưng bác sĩ Lê Tôn Dũng vẫn truyền cho khách hàng.
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc - Bài 4: Loạn ở Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn

Khi bác sĩ Lê Tôn Dũng “vượt rào”

Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn (781/C9 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10) do ông Lê Tôn Dũng sáng lập và điều hành. Từ năm 2022 đến nay, Bệnh viện này liên tục gặp sự cố tai biến thẩm mỹ dẫn đến những cái chết cho khách hàng. Khi các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến tình trạng cho thuê phòng mổ để nhân sự hoạt động chui, cơ sở vật chất không đảm bảo. Tháng 7/2024, Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn bị tước giấy phép hoạt động 2 tháng.

Thời điểm Bệnh viện đóng cửa, hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không diễn ra nhưng ông Lê Tôn Dũng vẫn thăm khám và tư vấn dịch vụ thẩm mỹ tại đây. Khi khách hàng đóng tiền sẽ được đưa đến một cơ sở thẩm mỹ tại quận 1 để thực hiện dịch vụ. Tháng 10/2024, sau khi tiến hành khắc phục các tồn tại, bệnh viện được Cục quản lý khám chữa bệnh cho phép hoạt động trở lại. Cục quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu trong quá trình Bệnh viện hoạt động, đề nghị Sở Y tế TP. HCM tăng cường kiểm tra, giám sát đặc biệt đối với các nội dung về an toàn phẫu thuật, an toàn người bệnh tại Bệnh viện, yêu cầu đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và pháp luật có liên quan.

Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc - Bài 4: Loạn ở Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn ảnh 1

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Cao Ngọc Bích nhưng khách hàng đến Sao Hàn chỉ toàn gặp ông Lê Tôn Dũng.

Hiện tại, sau gần nửa năm hoạt động trở lại, liệu Sở Y tế TP HCM có đang giám sát chặt chẽ Bệnh viện này không, bởi hàng loạt dịch vụ chui không được Bộ Y tế cấp phép đang được đích thân bác sĩ Lê Tôn Dũng cung cấp cho khách hàng. Tháng 2/2025, từ thông tin quảng cáo tràn lan về dịch vụ truyền tế bào gốc trên trang facebook có tên “Sao Hàn Hospital Deluxe”, chúng tôi để lại số điện thoại và ngay lập tức được gọi lại tư vấn. Qua điện thoại, một giọng nam thận trọng nói: “Em không thể trao đổi tế bào gốc qua đây cho mình được, mời chị đến 781/C9 Lê Hồng Phong để gặp trực tiếp bác sĩ”.

Theo lịch hẹn, chúng tôi đến Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn, sau khi cung cấp thông tin cá nhân cho nhân viên tư vấn, chúng tôi được bác sĩ Lê Tôn Dũng thăm khám và đưa ra chi tiết về liệu trình truyền tế bào gốc người để chống lão hoá. Cụ thể, ông Dũng cho hay Bệnh viện Sao Hàn sẽ sử dụng tế bào gốc nhau thai cuống rốn em bé nhập khẩu từ Mỹ để truyền vào người khách hàng. Về nguồn gốc nhau thai cuống rốn, ông Dũng nói đó là nhau thai cuống rốn nhập khẩu từ Mỹ, nhau thai này từ những em bé đầu lòng được sinh ra ở những người mẹ đã được theo dõi ba đời.

Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc - Bài 4: Loạn ở Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn ảnh 2

Ông Lê Tôn Dũng đang thăm khám và lên phác đồ trị liệu tế bào gốc cuống rốn cho khách hàng.

Về quy trình truyền, ông Dũng cũng cho biết ban đầu khách hàng đến để làm xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả máu sẽ quyết định khách hàng cần phải truyền bao nhiêu triệu tế bào và sau 3 tháng hay một năm có thể lặp lại việc truyền tế bào gốc này. “Khoảng 7 ngày sau xét nghiệm máu, tế bào gốc sẽ bay từ Mỹ về, 30 triệu tế bào gốc và 5 ml exosome với 12 tỷ phân tử có giá là 12.000 đô. Khi truyền đầu tiên sẽ truyền exosome từ dịch chiết nuôi cấy tế bào gốc vào cơ thể trước, sau đó truyền tế bào gốc vào”- ông Dũng nói.

Không chỉ cung cấp dịch vụ tế bào gốc người trái phép, phóng viên phát hiện ông Lê Tôn Dũng còn đang hoạt động khám, chữa bệnh chui tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Luật khám, chữa bệnh 2023 quy định, người hành nghề phải đăng ký hành nghề khám, chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh với Sở Y tế địa phương nơi người hành nghề làm việc. Tại cổng tra cứu thông tin hoạt động khám, chữa bệnh hiện có 66 nhân sự đăng ký hành nghề tại Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn. Trong danh sách này, không có tên bác sĩ Lê Tôn Dũng.

Biết luật vẫn phạm luật?

Ông Lê Tôn Dũng hiện là Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, hành nghề đã hơn 20 năm, trưởng ban thẩm mỹ nội khoa, giảng viên Bộ môn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện y khoa Phạm Ngọc Thạch…Học vị và kinh nghiệm dày đặc như vậy, lẽ nào ông không nắm rõ những quy định của pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh? Hay vì những kỹ thuật trái phép về tế bào gốc mang lại nguồn thu lớn cho đơn vị kinh doanh nên dù biết luật ông vẫn cố tình phạm luật?

Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc - Bài 4: Loạn ở Bệnh viện thẩm mỹ Korea Star Sao Hàn ảnh 3

Danh sách 66 nhân sự đăng ký khám, chữa bệnh tại Sao Hàn không có tên Lê Tôn Dũng.

Tại hội nghị “Đảm bảo chất lượng nghiên cứu ứng dụng trị liệu tế bào và sản phẩm từ tế bào tại Việt Nam” diễn ra vào tháng 9/2024, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng trị liệu tế bào và các sản phẩm từ tế bào là lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển mạnh mẽ, song cũng đang đối mặt với các thách thức về an toàn, chất lượng, vi phạm đạo đức trong nghiên cứu, giả mạo kết quả nghiên cứu, quảng cáo quá sự thật... Theo Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức, các nước phát triển hiện nay mới chủ yếu cho phép nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các phương pháp này, đặc biệt là tế bào gốc, còn việc ứng dụng vào điều trị được kiểm soát chặt chẽ bằng các quy định và luật pháp hết sức nghiêm ngặt.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc sở Y tế TP HCM Nguyễn Anh Dũng cũng trăn trở trước những vi phạm thường gặp trong lĩnh vực tế bào gốc, đó là, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; quảng cáo sai thông tin, vượt quá phạm vi chuyên môn, không có giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Quảng cáo tế bào gốc chữa bách bệnh, lại không phải là các cơ sở được cấp phép về khám chữa bệnh; không do Sở Y tế cấp phép.

Phó Giám đốc sở Y tế TPHCM nhấn mạnh việc cần làm tốt về phát hiện vi phạm, xử lý vi phạm để bảo vệ các cơ sở triển khai các liệu pháp tế bào gốc đã được cấp phép, thực sự có hiệu quả trong ứng dụng; đồng thời cần tiếp tục siết chặt hoạt động thẩm định, cấp phép liên quan điều trị tế bào gốc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Theo ông, không phải là quy định khó hay khó hơn, mà cần rõ ràng về quy định pháp lý để cấp phép, quản lý và xử lý vi phạm, tạo điều kiện để người có nhu cầu được tiếp cận các dịch vụ, liệu pháp tế bào chất lượng, thực sự hiệu quả.

Bài 5: Chiêu trò tại EHL Bio – Khi người Việt bị đem ra thí nghiệm với giá “cắt cổ”

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
(Ngày Nay) - Nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt trên hòn đảo Lombok xinh đẹp và kỳ bí của đất nước vạn đảo Indonesia, ngôi làng Karang Bayan ở Lingsar, Tây Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara, vẫn giữ được vẻ tĩnh lặng qua hàng thế kỷ.
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
Tác động tích cực của việc học bán trú tại Síp
(Ngày Nay) - Kết quả đánh giá về sáng kiến trường học cả ngày (bán trú) tại cấp trung học cơ sở đa văn hóa ở Síp cho thấy rằng việc kéo dài thời gian học với các hoạt động được thiết kế phù hợp không chỉ cải thiện thành tích học tập mà còn nâng cao phúc lợi của học sinh.