Nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19 là rất lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều người cho rằng, trong khi nguồn vắc-xin hạn hẹp, độ phủ vắc-xin miễn phí từ Chính phủ còn thấp, việc các doanh nghiệp, bệnh viện tư nhân được “cởi trói" để đàm phán nhập vắc-xin về tiêm dịch vụ (trả phí) cho người dân là cần thiết.
Một công dân Pháp đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)
Một công dân Pháp đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhu cầu cao

Theo giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc, sau 5 ngày thông báo, đến ngày 15/7 đã có khoảng 40 nghìn khách hàng đăng ký tiêm vaccine COVID-19 và chấp nhận trả phí 1,5 triệu đồng/liều.

Tại TPHCM, nhu cầu cần tiêm vắc- xin COVID-19 dịch vụ còn cao rất nhiều lần, khi đến nay dù thành phố được Chính phủ ưu tiên nhưng cũng mới chỉ hơn 2 triệu người được tiêm. Để tạo miễn dịch cộng đồng với 70-80% người dân từ 18 tuổi trở lên, tương đương hơn 7 triệu người được tiêm, thành phố cần lượng lớn vaccine với khoảng 4-5 triệu liều nữa.

Chúng tôi nhận rất nhiều câu hỏi như 'lúc nào thì bệnh viện sẽ tiêm vaccine dịch vụ?' nhưng chỉ biết trả lời đến nay vẫn chưa được Chính phủ cho tiêm vaccine dịch vụ”, nhân viên Bệnh viện FV ở TPHCM này chia sẻ.

Nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19 là rất lớn ảnh 1
Công dân Pháp phấn khởi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở TPHCM. Ảnh: FV

Không chỉ người dân đang có nhu cầu, nhiều tập đoàn, hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ ở khu vực phía Nam đều mong muốn được nhanh chóng tiêm vaccine cho nhân viên. Ông Lý Chung, Tổng Giám đốc Công ty May mặc V.N ở Bình Dương, nói rằng, doanh nghiệp ông ở khối sản xuất với hàng nghìn lao động nên rất mong muốn được tiêm vắc-xin sớm.

“Nếu tiêm vaccine sớm, công nhân vẫn sẽ đảm bảo làm việc bình thường và các đơn hàng không bị đứt gãy. Trong bối cảnh vắc- xin miễn phí chưa đáp ứng, nếu có vaccine tiêm trả phí, chúng tôi sẵn sàng”, ông Chung nói.

Cần có thủ tục, lộ trình cụ thể

Ngày 3/8, BS CKII Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, nói: “Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp đồng hành, tìm kiếm tiếp cận các nguồn để có thêm nhiều vắc-xin, tăng khả năng cung cấp cho người dân.

Bác sĩ Nam cho biết, các hãng cung cấp vắc-xin từ AstraZeneca đến Pfizer, Moderna đều yêu cầu phải làm việc ở cấp Chính phủ, cấp nhà nước và cũng chỉ ủy quyền cho một đơn vị duy nhất. Do đó, trong trường hợp Bệnh viện FV đề xuất nhập vaccine, cần có thủ tục, lộ trình cụ thể.

Nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19 là rất lớn ảnh 2
Một công dân Pháp đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh đang diễn ra ở thành phố, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, cho biết, thành phố đã xác định tiêm vắc-xin là điều kiện quan trọng quyết định để thành phố đạt trạng thái bình thường mới.

Ngoài nguồn cung của Trung ương, thành phố đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách, nguồn quỹ, nguồn tài trợ để chủ động tìm kiếm, bổ trợ cùng với các nguồn của Trung ương điều phối.

Ông Mãi nói: “UBND TPHCM đã ký cả trăm ghi nhớ về việc cung ứng vaccine COVID-19 nhưng đến giờ này ngoài nguồn cung ứng của Trung ương thì thành phố chưa nhận được các nguồn khác.

Sau 15 đợt cấp nhận, triển khai tiêm vắc-xin, thành phố đã nhận 4 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép lưu hành được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam. Đến ngày 1/8 đã nhận hơn 2,5 triệu liều. Chúng tôi đang tiến hành tiêm cho cộng đồng trên nguyên tắc minh bạch”.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).