Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016

Để được công nhận là Di sản thế giới, các địa điểm này phải thỏa mãn nhiều tiêu chí, như “thể hiện một kiệt tác về sự sáng tạo của con người” hay có “vẻ đẹp tự nhiên độc đáo”.
Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 1

Xưởng tàu hải quân Antigua và các khu khảo cổ liên quan, Antigua và Barbuda: Đảo Antigua có nhiều công trình hải quân kiểu Georgia và các kiến trúc khác trong khu khép kín. Các nô lệ châu Phi đã xây dựng xưởng tàu của hải quân Anh. Hải quân sử dụng nơi này để bảo vệ các chủ đồn điền trồng mía trong giai đoạn các quốc gia châu Âu đang giành quyền kiểm soát vùng Đông Caribbe. Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã đưa thêm 21 công trình vào danh sách Di sản Thế giới trong cuộc họp thường niên ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, từ 10-17/7.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 2

Quần thể hiện đại Pampulha, Brazil: Do kiến trúc sư Oscar Niemeyer và các nghệ sĩ thiết kế, quần thể Pampulha là trung tâm dự án vườn đô thị năm 1940 ở Belo Horizonte, thủ phủ bang Minas Gerais của Brazil. Khu trung tâm là sự kết hợp ấn tượng của kiến trúc, thiết kế cảnh quan và điêu khắc, trong đó có một sòng bài, câu lạc bộ du thuyền và nhà thờ.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 3

Mũi Mistaken, Canada: Nằm ở phía đông nam đảo Newfoundland, vách đá hẹp này hình thành từ 500 triệu năm trước, chứ bộ sưu tập hóa thạch lớn cổ nhất thế giới. Các hóa thạch này đánh dấu sự xuất hiện của các sinh vật phức tạp.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 4

Thần Nông Giá Hồ Bắc, Trung Quốc: Thần Nông Giá Hồ Bắc có khu rừng nguyên sinh lớn nhất còn tồn tại của miền Trung Trung Quốc. Đây cũng là nơi sinh sống của khỉ vàng, kỳ nhông khổng lồ, báo gấm, gấu đen châu Á và nhiều loài quý hiếm khác.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 5

Khu cảnh quan văn hóa nghệ thuật Châu Giang Hoa Sơn, Trung Quốc: Có niên đại từ thế kỷ 5 trước Công nguyên tới thế kỷ 2 sau Công nguyên, cuộc sống của người Louyue ở tây nam Trung Quốc được thể hiện qua 38 khu nghệ thuật trên đá, mô tả cuộc sống và nghi lễ của họ.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 6

Khu khảo cổ Philippi, Hy Lạp: Thành cổ Philippi nằm ở Đông Macedonia và Thrace ngày nay, được Vua Philip II xây dựng năm 356 trước Công nguyên. Khu vực này có một nhà hát, đền tang lễ và một hội trường La Mã. Sau chuyến thăm của Apostle Paul vào năm 49-50 sau Công nguyên, nơi đây trở thành một trung tâm Công giáo.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 7

Công viên quốc gia Khangchendzonga, Ấn Độ: Nằm giữa dãy Himalaya thuộc khu vực bang Sikkim, công viên quốc gia này có Khangchendzonga, đỉnh núi cao thứ 3 thế giới, cùng các sông băng, đồng cỏ và hồ nước. Người dân tộc sống ở Sikkim có các nghi lễ liên quan tới ngọn núi này.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 8

Quần đảo Revillagigedo, Mexico: Quần đảo này là một phần của dãy núi chìm dưới biển, với 4 đảo Socorro, San Benedicto, Roca Partida và Clarión. Đây là nơi sinh sống của các loài chim biển và động vật hoang dã. Bạn có thể thấy cá voi, cá heo và cá mập ở vùng nước xung quanh.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 9

Nan Mado, Micronesia: Với tường thành bằng đá basalt và đá san hô, Nan Madol có 99 đảo nhân tạo nằm ở bờ đông nam đảo Pohnpei. Các đảo nhân tạo này bảo vệ những cung điện đá, đền đài, lăng mộ và nhà ở của triều đại Saudeleur.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 10

Khu mộ đá Antequera, Tây Ban Nha: Được xây dựng vào thời kỳ đồ đá mới và đồ đồng ở vùng Andalusia, khu mộ đá Menga, Viera và Tolos của El Romeral là các công trình kiến trúc quan trọng của châu Âu thời tiền sử.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 11

Khu tổ hợp hang Gorham, Anh: Truyền thống văn hóa có lịch sử hàng chục nghìn năm của người Neanderthal được thể hiện rõ ở khu vực nằm tại Gibraltar này. Các bằng chứng khảo cổ và hóa thạch cho thấy họ thường săn các loài chim và động vật biển làm thức ăn, dùng lông để trang trí.

Những di sản UNESCO ấn tượng năm 2016 ảnh 12

Tác phẩm kiến trúc của Le Corbusier, nhiều quốc gia: Các công trình kiến trúc của Le Corbusier được coi là “đóng góp tuyệt vời cho phong trào hiện đại”, gồm 17 khu ở 7 quốc gia, trong đó có nhà thờ Notre-Dame du Haut ở Pháp.

Theo Zing.vn

Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
(Ngày Nay) - Từ ngày 08/12/2021, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánhvới chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
(Ngày Nay) - Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang cho phép F0, F1 cách ly y tế tại nhà. Việc này, bước đầu tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, từ chính sách đến thực tiễn cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.
Học sinh lớp 9 trường THCS Đông Quang, huyện Ba Vì trong sáng đầu tiên đi học trở lại. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khi số ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh cấp trung học phổ thông.