Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'

Ra đời từ năm 2016, Lớp học Cầu vồng hiện đang là thành viên của Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Bắc (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc Gia). Xuất phát từ tấm lòng yêu thương, Lớp học hy vọng có thể hỗ trợ phần nào sự thiệt thòi của những em nhỏ có cảnh đời khó khăn, những em nhỏ không may mắc bệnh tự kỷ, chậm phát triển. Đồng thời, Lớp còn là cầu nối gắn kết những bạn tình nguyện viên - những trái tim nhiệt huyết để hỗ trợ dạy học, giúp các em nhỏ có thêm cơ hội mở rộng cánh cửa tương lai.

Nguồn kinh phí hoạt động của Lớp học phần lớn là lợi nhuận thu được từ các hoạt động gây quỹ như bán bánh, khăn, áo... và sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm.

Hiện tại, Lớp học Cầu Vồng hoạt động dạy học tại 18 lớp học trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và một số tỉnh vùng cao. Mỗi lớp học của dự án đều được đặt những cái tên vô cùng ý nghĩa như lớp học Phúc xá, Bright Future, Hàn gắn, Vùng cao, Cánh Diều…

Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng' ảnh 1

Một buổi học online của các em nhỏ vùng cao.

Tùy vào tính chất của từng lớp, các học viên sẽ được học các môn văn hóa bao gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh hoặc các kỹ năng cho trẻ em khuyết tật. Tổ chức còn hợp tác với các Trung tâm Bảo trợ trẻ em như Trung tâm Rồng Xanh và Quán Ong Mật, Trung tâm trẻ mồ côi Hoa Mai... để có thể đưa tri thức tới nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Bên cạnh lớp học offline, Lớp học Cầu Vồng còn triển khai các lớp học tiếng anh online cho trẻ em ở nông thôn và người chấn thương cột sống trên toàn quốc.

Tình nguyện viên (TNV) khi đăng ký tham gia giảng dạy tại dự án đều sẽ được hướng dẫn về cách thức dạy học, được cung cấp thông tin cụ thể về hoàn cảnh, lực học, tính cách của từng học viên, cũng như nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình nhất từ các TNV khác.

Yêu thích các hoạt động thiện nguyện, Mạc Hạnh (sống tại Hà Nội) đã đăng ký trở thành TNV của Lớp học Cầu Vồng ngay khi thấy thông tin tuyển dụng. Sau hơn một năm gắn bó với Lớp, hiện Hạnh đang là lớp trưởng tại Lớp học Phúc Xá - lớp học dành cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sống tại khu vực chợ Long Biên và xóm phao Sông Hồng.

Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng' ảnh 2

Tại lớp học Phúc Xá, mỗi bạn TNV sẽ kèm một hoặc nhóm các em học sinh cùng độ tuổi và trình độ học vấn.

Là lớp trưởng, bên cạnh việc dạy học, Mạc Hạnh còn có nhiệm vụ quản lý học viên và các bạn TNV của lớp, đồng thời là cầu nối giữa Lớp và phụ huynh học sinh. “Hầu hết mọi người xác định đi tình nguyện và đã có cái tâm giúp đỡ người khác rồi thì tinh thần trách nhiệm và tính tự giác khá cao, nên mình cũng không cần nhắc nhở hay đốc thúc các bạn nữa. Khi mà lớp học tổ chức các chuyến tình nguyện hay công việc khác thì các bạn TNV đều nhiệt tình tham gia”, Hạnh khẳng định.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình hoạt động tại Lớp, Hạnh cho biết khó khăn lớn nhất chính là kết nối với các bậc phụ huynh để cùng giúp đỡ các em trong việc học tập. Hạnh cho biết: “Phụ huynh ở lớp Phúc Xá chủ yếu là người dân lao động chân tay, nên các bác cũng chưa đề cao việc giáo dục của con em mình. Nhiều khi đến buổi học, cha mẹ bận mưu sinh, quên mất phải đưa các em đến lớp, vậy là buổi học không thể diễn ra một cách suôn sẻ. Chúng mình phải thường xuyên liên lạc với các bậc phụ huynh để nhắc các bác quan tâm nhiều hơn đến việc học của các em”.

Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng' ảnh 3

Lớp học Cầu Vồng tại Y Tý, Lào Cai.

Mạc Hạnh vẫn nhớ mãi về một em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Em sống cùng bà ngoại trong một cái nhà nổi được dựng tạm trên bãi sông Hồng. Thời điểm dịch bệnh, phải học online, em đã không thể tiếp tục việc học do không có điện thoại. Do đó, Lớp học Cầu vồng đã kêu gọi ủng hộ để mua tặng em một chiếc điện thoại phục vụ cho việc học.

“Khi mình mang điện thoại đến cho em, lúc đó nhà của hai bà cháu cũng mới được các nhà hảo tâm hỗ trợ dựng lại nên chưa có cầu để vào, mình đã phải lội sông một đoạn mới vào được nhà. Hôm đấy mình dành cả buổi để vừa cài đặt các phần mềm trên máy, vừa hướng dẫn em cách sử dụng, vừa trò chuyện với bà em. Rồi mình nhận ra một điều là dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, hai bà cháu luôn vui vẻ, lạc quan. Điều đó khiến mình càng khâm phục nghị lực sống của họ, khiến mình càng có động lực để cố gắng hơn nữa”, Hạnh kể lại.

Mạc Hạnh hay các bạn TNV khác tại Lớp học Cầu Vồng luôn hướng tới sứ mệnh “cho đi chính là nhận lại”, dành sự tận tâm với công tác giảng dạy và tấm lòng yêu thương tới các em học sinh. Các TNV không chỉ cho đi tri thức mà còn nhận lại cho mình những bài học về ý chí vượt qua nghịch cảnh và sự ham học hỏi từ các học sinh. “Khi nhận ra rằng công sức nhỏ bé của mình có thể giúp đỡ họ phần nào, mình cảm thấy mình có động lực hơn, lạc quan hơn để đối diện với cuộc sống của chính mình”, Mạc Hạnh bày tỏ.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.