Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại

Với 32 quân cờ nằm trên 64 ô trắng đen đan chéo, Cờ Vua tạo ra một thế giới đầy sáng tạo và nghệ thuật. Người chơi cờ, muốn chiến thắng thì phải dùng chiến lược và chiến thuật trong các nước đi của mình, hoàn toàn không có yếu tố may mắn.
Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại
Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại - anh 1

Cờ Vua có nguồn gốc từ Ấn Độ hồi thế kỷ thứ 7

Cờ Vua là một trò chơi trí tuệ giữa 2 người được bắt nguồn từ Ấn Độ vào những năm 600, lúc này nó có tên gọi là Chartunranga.

Cờ Vua không phải là một trò chơi may rủi. Sau mười mấy thế kỉ phổ biến tại các nước châu Âu, Cờ vua đã trở thành một môn thể thao trí tuệ được Ủy ban Olympic Thế giới công nhận và đưa vào chương trình thi đấu của rất nhiều quốc gia, khu vực.

Nhà vô địch Cờ vua Thế giới đầu tiên là Wilhelm Steinitz đã giành danh hiệu nay năm 1886. Tính đến năm 2014, Magnus Carlsen đang là đương kim vô địch môn Cờ Vua.

Cờ vua thúc đẩy trí tuệ nhân loại. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Cờ vua giúp trẻ cư xử thông minh hơn, tập trung tốt và có tư duy logic hơn. Trẻ được học Cờ vua sẽ là cải thiện kỹ năng hiểu, học toán và mức độ linh hoạt,… những điều này rất có ích cho sự phát triển trí não của trẻ, nhất là lúc nhỏ.

Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại - anh 2

Cờ Vua giúp trẻ em thông minh hơn

Một trong những mục tiêu ban đầu của những chiếc máy tính hiện đại ngày nay, chính là việc chúng sinh ra để có thể chơi cờ với con người, tính toán chiến thuật, chiến lược để đạt chiến thắng. Năm 1997, lần đầu tiên, chương trình máy tính mang tên Deep Blue đã đánh bại một Kiện tướng Cờ vua thế giới: Garry Lasparo. Từ đó mở ra một trang mới trong cách chơi cờ của con người. Và giúp Cờ vua phổ biến hơn khi con người có thể chơi với máy tính để nâng cao trình độ của mình.

Những khám phá thú vị về Cờ Vua:

1. Ván cờ dài nhất về lý thuyết có thể có 5.949 nước đi.

2. Thời gian dài nhất cho nước Castling thực hiện là ván cờ giữa Bobotsor với Irkov vào năm 1966: 46 phút.

Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại - anh 3

3. Từ "Checkmate" nghĩa là Chiếu tướng trong cờ vua có nguồn gốc từ cụm từ "Shah Mat" của Arab, có nghĩa là "nhà vua băng hà."

4. Số nước đi có thể của quân Mã là hơn 122 triệu nước.

5. Ván cờ chính thức dài nhất kéo dài trong 269 nước (I. Nikolic - Arsovic, Belgrade 1989) và kết thúc với tỷ số hòa.

6. Từ vị trí khai cuộc, có 8 cách khác nhau để chiếu tướng trong 2 nước và 355 cách khác nhau để chiếu tướng trong 3 nước.

7. Nước đi mới của quân Tốt, nhảy 2 bậc trong lần đi đầu tiên thay vì là một, được giới thiệu tại Tây Ban Nha lần đầu tiên vào năm 1280.

Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại - anh 4

8. Tiến sĩ Emanuel Lasker của Đức bảo vệ danh hiệu vô địch cờ vua thế giới nhiều hơn bất cứ kỳ thủ nào khác: 26 năm và 337 ngày.

9. Năm 1985, kỳ thủ Liên Xô cũ là Garry Kasparov trở thành kỳ thủ trẻ nhất vô địch thế giới ở tuổi 22 và 210 ngày.

10. Bàn cờ đầu tiên với những ô vuông trắng đen xen kẽ xuất hiện tại châu Âu vào năm 1090.

11. Đồng hồ tính giờ cơ khí đầu tiên được Thomas Wilson phát minh vào năm 1883. Trước đó, các kỳ thủ sử dụng đồng hồ cát. Đồng hồ cát được sử dụng lần đầu tiên tại London vào năm 1862. Đồng hồ ấn hiện nay được Veenhoff phát minh vào năm 1900.

12. Năm 1985, Eric Knoppert chơi 500 ván với mỗi ván kéo dài 10 phút trong 68 giờ.

13. Chơi cờ mù là một khả năng mà nhiều kỳ thủ giỏi có thể làm được. Nó đòi hỏi một trí nhớ siêu việt bởi không dễ để hình dung ra ván cờ sau nhiều nước đi. Kỷ lục hiện nay được lập từ năm 1960 ở Budapest khi kỳ thủ người Hungary là Janos Flesch bịt mắt chơi cờ với 52 người và thắng trong 31 trận.

14. Có hơn 1.000 cách khai cuộc khác nhau.

15. Cờ vua được các nhà tâm lý xem là một cách hiệu quả để cải thiện chức năng ghi nhớ. Không có gì ngạc nhiên nếu cờ vua được sử dụng nhằm chống lại bệnh Alzheimer.

16. Cuốn sách thứ hai từng được in bằng tiếng Anh là nói về cờ vua!

17. Chương trình máy tính đầu tiên dành cho chơi cờ được phát triển vào năm 1951 của Alan Turing.

18. Bộ cờ lâu đời nhất được tìm thấy ở Isle of Lewis, miền bắc Scotland và có từ thế kỷ 12. Nó có lẽ được làm ra ở Iceland hoặc Norway.

19. Có khoảng 600 triệu người trên thế giới biết chơi cờ.

Những khám phá thú vị về Cờ Vua - Trò chơi thúc đẩy trí tuệ nhân loại - anh 5

20. Trong nhiều ngôn ngữ, Tốt là một người lính chân trần nhưng trong tiếng Đức và Tây Ban Nha, đấy là một người nông dân!

21. Lý do giải thích tại sao các quân cờ truyền thống không giống như những người lính, giám mục và vua là vì trước khi cờ vua tới châu Âu, nó tồn tại trong thế giới Arab.

Người Hồi giáo cấm tạc tượng động vật hoặc con người, vì thế mà các quân cờ chỉ được mô phỏng gần giống. Khi cờ vua tới châu Âu, các quân cờ không thay đổi nhiều.

22. Cờ vua xuất hiện ở Ấn Độ trong triều đại Gupta, lan tới đế chế Sassanid, rồi Trung Đông sau khi người Hồi giáo chinh phục vịnh Ba Tư. Từ đó, nó lan đến châu Âu và Nga.

Trang Ly (Tổng hợp)

(VnExpress/Cothongminh/Wikipedia)

Có thể bạn quan tâm:

- Bé gái người Việt đạt giải vô địch cờ vua U12 tại Đức

- Trung Quốc và "Nỗi nhục trăm năm" khó rửa

- Những bí mật chưa kể về 'Vua hài Hong Kong' Châu Tinh Trì

- Hoàng Trung - Hổ tướng dũng mãnh với tài bắn tên 'bách phát bách trúng' của Lưu Bị

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.