1. Nhãn nấu cà ri xanh
Cà ri xanh là món ăn ngon miệng mà không kém phần đẹp mắt của ẩm thực xứ chùa vàng. Sự kết hợp của nhãn với cà ri xanh hứa hẹn sẽ mang tới một món ăn giàu hương vị mà vẫn vô cùng thích hợp cho mùa hè.
- 500 ml sữa dừa
- 250 g thịt gà hoặc thịt lợn.
- 1-2 lá chanh
- 3-4 quả cà tím
- Muối, đường
- 10-15 quả nhãn tươi, bóc vỏ, bỏ hạt
- Húng quế, ớt đỏ để trang trí
Thực hiện
- Đun sôi sữa dừa, thêm bột cà ri vào nồi rồi đun sôi thêm khoảng 5 phút, khuấy đều.
- Thêm lá chanh và thịt vào nồi. Chờ nước sôi lại, thêm cà tím và nấu thêm một chút nữa.
- Cho nhãn vào nồi, bạn không cần phải đun sôi mà chỉ cần chờ nhãn hơi nóng lên để không bị mất quá nhiều hương vị.
Thực hiện chiếc kem 3 màu này hoàn toàn không khó mà bạn vẫn dễ dàng giành được sự ngưỡng mộ và yêu thích của lũ trẻ.
- 10-15 quả nhãn hoặc 1 cốc nhãn đóng hộp ngâm sẵn với nước đường hoặc siro nhãn
- 500 ml nước xoài hoặc xoài xay nhuyễn
- 500 ml nước éo lựu
- Thả 1-2 quả nhãn vào mỗi cốc cùng siro nhãn rồi đật vào tủ lạnh làm đông cứng trong khoảng 2 tiếng.
- Tiếp tục lấy kem ra và thực hiện tương tự với tầng kem thứ 3 làm từ siro lựu, đặt vào tủ đá thêm khoảng 2 tiếng là món kem 3 màu của bạn đã hoàn thành.
- 1 miếng lườn gà
- 50 bột bắp, 50 g bột sắn
- Hành, ớt.
Gia vị ướp gà:
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
Cho nước sốt chanh:
- Nước ép 1 quả chanh cùng một chút vỏ chanh bào nhỏ
- 180 ml nước cốt gà
- 20 ml giấm trắng
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa canh siro nhãn
- 8-10 quả nhãn đóng hộp hoặc nhãn tươi bỏ vỏ , bỏ hạt.
- Dùng dao sắc chia thịt gà làm đôi, ướp cùng muối, đường, dầu mè, rượu nấu ăn rồi đặt trong tủ lạnh 4-5 tiếng hoặc qua đêm trước khi chế biến.
- Mang thịt gà ra khỏi tủ, để nguội tới nhiệt độ thường. Nhúng thịt qua hỗn hợp bột sắn và bột bắp, đem chiên chín vàng trong chảo dầu nóng già rồi vớt ra, để ráo.
- Kết hợp nước cốt chanh, vỏ chanh, gà, giấm trắng, đường và siro nhãn vào một chảo, đun nhỏ lửa cho tan đường đến khi có hỗn hợp đồng nhất, điều chỉnh hương vị cho vừa vặn.
- Thêm hỗn hợp nước và bột bắp vào nước sốt khuấy đều tới khi nước sốt sánh lại, thêm nhãn vào nước sốt rồi bắc xuống khỏi bếp.
- Cắt gà thành từng miếng vừa ăn, đặt vào đĩa rồi rưới nước sốt chanh và nhãn lên trên. Trang trí bằng hành lá và ớt thái mỏng.