Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc

30 ngôi mộ cổ có niên đại 2.800 năm tuổi với nhiều kích cỡ khác nhau đã được các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật ở tỉnh Hồ Bắc. Với những cỗ xe ngựa bao quanh, đặc điểm thể hiện sức mạnh tầng lớp quý tộc, những ngôi mộ này được cho là của các thương gia giàu có thời bấy giờ.
Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc
Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc - anh 1

28 cỗ xe ngựa được tìm thấy tại khu vực khai quật ở thành phố Tảo Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: CCTV/Reuters

Theo tin tức được đăng tải trên Reuters, các nhà khảo cổ cho rằng những ngôi mộ này có niên đại từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên). Đây là thời kỳ ra đời các tầng lớp thương gia giàu có ở Trung Quốc.
Tại khu vực khai quật, nhóm chuyên gia phát hiện một hố lớn, có chiều dài 33 m, chiều rộng 4 m, chứa 28 cỗ xe ngựa trong tình trạng được bảo quản tốt. Cách đó 5 m, họ tìm thấy 98 bộ xương ngựa, xếp theo 49 cặp.
Qua cách chôn, nhà nghiên cứu của Viện Khảo cổ tỉnh Hồ Bắc Huang Wenxin cho hay những con ngựa được chôn sau khi bị giết, vì không có dấu vết của các cuộc chiến. Cách chúng nằm trên mặt đất ở tư thế giáp lưng nhau cho thấy hai con ngựa được xếp theo cặp và cùng kéo một chiếc xe".
Theo giáo sư Đại học Bắc Kinh Liu Xu, sức mạnh và quyền lực của người thuộc tầng lớp quý tộc trong thời kỳ này có thể được thể hiện qua số lượng cỗ xe ngựa kéo mà họ sở hữu.
"Sức mạnh được đánh giá bằng số lượng cỗ xe ngựa. Chỉ những người ở tầng lớp cao hơn mới có thể sở hữu chúng", Haaretz dẫn lời Liu nói.

Xem thêm:

- Hé lộ thông tin báu vật về ngôi mộ cổ thời Alexander Đại đế

- Những bí ẩn bên trong ngôi mộ Nữ hoàng Ai Cập mới được tìm thấy

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.