Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc

30 ngôi mộ cổ có niên đại 2.800 năm tuổi với nhiều kích cỡ khác nhau đã được các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật ở tỉnh Hồ Bắc. Với những cỗ xe ngựa bao quanh, đặc điểm thể hiện sức mạnh tầng lớp quý tộc, những ngôi mộ này được cho là của các thương gia giàu có thời bấy giờ.
Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc
Những ngôi mộ cổ của các thương gia giàu có ở Trung Quốc - anh 1

28 cỗ xe ngựa được tìm thấy tại khu vực khai quật ở thành phố Tảo Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: CCTV/Reuters

Theo tin tức được đăng tải trên Reuters, các nhà khảo cổ cho rằng những ngôi mộ này có niên đại từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên). Đây là thời kỳ ra đời các tầng lớp thương gia giàu có ở Trung Quốc.
Tại khu vực khai quật, nhóm chuyên gia phát hiện một hố lớn, có chiều dài 33 m, chiều rộng 4 m, chứa 28 cỗ xe ngựa trong tình trạng được bảo quản tốt. Cách đó 5 m, họ tìm thấy 98 bộ xương ngựa, xếp theo 49 cặp.
Qua cách chôn, nhà nghiên cứu của Viện Khảo cổ tỉnh Hồ Bắc Huang Wenxin cho hay những con ngựa được chôn sau khi bị giết, vì không có dấu vết của các cuộc chiến. Cách chúng nằm trên mặt đất ở tư thế giáp lưng nhau cho thấy hai con ngựa được xếp theo cặp và cùng kéo một chiếc xe".
Theo giáo sư Đại học Bắc Kinh Liu Xu, sức mạnh và quyền lực của người thuộc tầng lớp quý tộc trong thời kỳ này có thể được thể hiện qua số lượng cỗ xe ngựa kéo mà họ sở hữu.
"Sức mạnh được đánh giá bằng số lượng cỗ xe ngựa. Chỉ những người ở tầng lớp cao hơn mới có thể sở hữu chúng", Haaretz dẫn lời Liu nói.

Xem thêm:

- Hé lộ thông tin báu vật về ngôi mộ cổ thời Alexander Đại đế

- Những bí ẩn bên trong ngôi mộ Nữ hoàng Ai Cập mới được tìm thấy

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.