Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ làm ảnh hưởng tới hàng triệu người trên toàn cầu.
Nông dân trồng lúa trên cánh đồng tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ, ngày 27/7/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Nông dân trồng lúa trên cánh đồng tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ, ngày 27/7/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNBC ngày 1/8, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến thị trường gạo toàn cầu và hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng, trong đó người tiêu dùng châu Á và châu Phi sẽ phải chịu gánh nặng lớn nhất.

Ấn Độ vốn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Vào ngày 20/7, nước này đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati (một loại gạo hạt dài), khi chính phủ tìm cách kiềm chế giá lương thực trong nước đang tăng cao và đảm bảo có đủ gạo trong nước với giá hợp lý. Ấn Độ chiếm hơn 40% thương mại gạo toàn cầu.

Ngân hàng Barclays cho biết trong một báo cáo gần đây: “Malaysia dường như là nước dễ bị tổn thương nhất theo phân tích của chúng tôi”.

Báo cáo đã nhấn mạnh rằng Malaysia phụ thuộc khá nhiều vào gạo Ấn Độ. Các nhà phân tích Barclays cho biết: “Malaysia nhập khẩu một phần đáng kể nguồn cung gạo và gạo Ấn Độ chiếm một phần tương đối lớn trong lượng gạo nhập khẩu của nước này”.

Singapore cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Báo cáo của Barclays cho thấy gạo Ấn Độ chiếm khoảng 30% lượng gạo nhập khẩu của Singapore.

Tuy nhiên, Barclays cho rằng Singapore chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực nói chung, không chỉ gạo. Singapore đang tìm cách để Ấn Độ tiếp tục xuất khẩu gạo cho mình.

Giá gạo đang dao động ở mức cao nhất trong thập kỷ trong bối cảnh El Nino gây thêm rủi ro cho sản xuất toàn cầu tại các nước sản xuất gạo lớn khác của châu Á như Thái Lan, Pakistan và Việt Nam.

Barclays chỉ ra rằng Philippines sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi giá gạo gia tăng toàn cầu. Lý do là tỷ trọng gạo trong rổ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của quốc gia này cao nhất. Tuy nhiên, phần lớn gạo nhập khẩu của quốc gia Đông Nam Á này đến từ Việt Nam.

Các khu vực bị ảnh hưởng khác

Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo? ảnh 1
Nông dân trồng lúa trên cánh đồng tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ, ngày 27/7/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Châu Á không phải là khu vực duy nhất bị ảnh hưởng trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông cũng dễ bị ảnh hưởng.

BMI, một đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, cho biết các thị trường dễ bị ảnh hưởng khác là các thị trường nằm ở châu Phi cận Sahara và ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA). Djibouti, Liberia, Qatar, Gambia và Kuwait là những nơi bị tác động nhiều nhất.

Việc Ấn Độ không cho xuất khẩu loại gạo trắng non-basmati diễn ra sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào tháng 9/2022. Theo dự báo của BMI, điều đó có nghĩa là thế giới không thể tiếp cận tới 40% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati, nhưng tác động lần này có thể sâu rộng hơn trước.

Vào tháng 10/2007, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati, rồi tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm và sau đó áp đặt lại vào tháng 4/2008, khiến giá tăng gần 30% lên mức cao kỷ lục.

Theo công ty nghiên cứu nông nghiệp có tên Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP), giá gạo đã tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian 6 tháng,

Ông Samarendu Mohanty, Giám đốc khu vực châu Á của CIP, lưu ý rằng Ấn Độ không phải là nước đóng vai trò chính trong xuất khẩu gạo non-basmati toàn cầu vào thời điểm đó và lệnh cấm hiện tại sẽ có tác động sâu rộng hơn so với 16 năm trước. Ông nói thêm rằng mức độ tác động của lệnh cấm sẽ phụ thuộc vào phản ứng của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu gạo khác.

Có thể xảy ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường?

Những quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo? ảnh 2
Người dân xếp hàng chờ mua gạo tại tỉnh Narathiwat, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mohanty nhận định: “Nếu các nước xuất khẩu gạo lớn khác cũng áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu riêng, còn các nước nhập khẩu lớn như Indonesia và Malaysia đua nhau tích trữ, thì thế giới sẽ có thể xảy ra hỗn loạn trên thị trường gạo”. Ông cảnh báo rằng tình trạng này thậm chí có thể tồi tệ hơn hồi năm 2007.

Ông Mohanty cho biết: “Số người bị ảnh hưởng do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ lên tới hàng triệu người”. Ông nói thêm rằng những người tiêu dùng nghèo ở các nước láng giềng của Ấn Độ, đặc biệt là Bangladesh và Nepal sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo ông Mohanty, rất ít khả năng lệnh cấm xuất khẩu này được dỡ bỏ và lệnh cấm sẽ được duy trì ít nhất cho đến cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ vào tháng 4/2024.

Ấn Độ đang gặp khó khăn khi giá rau, trái cây và ngũ cốc cao. Đây là một vấn đề nhức nhối có thể ảnh hưởng đến triển vọng bầu cử của Thủ tướng Narendra Modi.

Lạm phát của Ấn Độ đã tăng lên 4,8% trong tháng 6 do giá lương thực tăng vọt, nhưng vẫn nằm trong mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ là từ 2% đến 6%.

Tuy nhiên, ngân hàng HSBC ước tính trong một báo cáo ngày 24/7 rằng lạm phát ở Ấn Độ có nguy cơ lên mức 6,5% trong tháng 7.

Các nhà kinh tế của HSBC cảnh báo rằng các sự kiện thời tiết cực đoan có thể gây thêm căng thẳng cho sản lượng gạo.

HSBC lưu ý: “Nếu xuất khẩu giảm, có thể có những tác động về giá toàn cầu, lan sang lúa mì - mặt hàng thay thế một phần”. Các nhà kinh tế cho biết giá ngũ cốc đã tăng cả ở Ấn Độ và toàn cầu. Giá toàn cầu còn bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Giá lúa mì đã tăng vọt sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vì cho rằng những lời hứa với Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.