Những sự kiện gì sắp diễn ra nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2015

Hàng loạt sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2015 được tổ chức trong tháng 4 và tháng 5/2015. Các sự kiện này không chỉ diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác trong cả nước.
Những sự kiện gì sắp diễn ra nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2015
Những sự kiện gì sắp diễn ra nhân Ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2015 - anh 1

Ngày khoa học và công nghệ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 18/5/2014

Theo đại diện Ban tổ chức, chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 2 năm 2015, tại Hà Nội sẽ có hai sự kiện nổi bật là tọa đàm “Gặp mặt đại biểu là quần chúng có sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật” (dự kiến từ ngày 10 đến 13/5) và dịp này, Bộ KH&CN tổ chức trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu cho các nhà khoa học thuộc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản.
Tại TP. HCM, các hoạt động chào mừng ngày KH&CN Việt Nam gắn liền với các hoạt động nhân ngày lễ lớn 30/4. Bộ KH&CN phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội nghị “Tổng kết đánh giá giai đoạn 2011-2014 và đề xuất giải pháp giai đoạn 2015-2020 về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”; tọa đàm “Xây dựng mạng lưới hợp tác liên kết thực hiện chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu”; khen thưởng các nhà khoa học, tổ chức và cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của TP. HCM; mở cửa phòng thí nghiệm cho sinh viên các trường đại học tham quan tìm hiểu...
Tại Vĩnh Long khánh thành khu lưu niệm cố GS, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa.
Tại Hải Phòng: Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh đồng bằng sông Hồng lần thứ 9, tọa đàm KH&CN phục vụ phát triển công nghệp hỗ trợ, trưng bày giới thiệu các sản phẩm thương hiệu của các tỉnh trong vùng;
Tại Nha Trang: Hội thảo chuyên đề KH&CN phục vụ phát triển KT-XH địa phương vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên lần thứ 13, triển lãm sáng tạo sinh viên, nhóm nghiên cứu trẻ của các viện, trường, doanh nghiệp KH&CN tiềm năng.
Ngày Khoa học và Công nghệ được tổ chức lần đầu tiên với chủ đề “Khoa học công nghệ: Động lực phát triển nhanh và bền vững” vào ngày 18/5/2014 nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển của đất nước; biểu dương, tôn vinh đội ngũ những người làm công tác KH&CN. Đồng thời, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò quốc sách hàng đầu của KHCN và động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm:

- Nước ngoài công khai kết quả nghiên cứu như nào?

- 15 năm nghiên cứu biến nước sông Tô Lịch thành nước sạch

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.