Nigeria gia hạn sử dụng tiền giấy cũ trong bối cảnh thiếu tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/3, Tòa án Tối cao Nigeria đã ra lệnh cho ngân hàng trung ương gia hạn việc sử dụng các loại tiền giấy cũ đến ngày 31/12 năm nay, do việc rút khỏi lưu thông tiền giấy cũ đã dẫn đến thiếu tiền mặt, ảnh hưởng đến tiêu dùng và gây bức xúc trong dư luận.
Nigeria gia hạn sử dụng tiền giấy cũ trong bối cảnh thiếu tiền mặt

Thẩm phán Emmanuel Agim tuyên bố chỉ thị ngừng lưu hành các tờ tiền giấy cũ sẽ không còn hiệu lực, căn cứ thực tế rằng "không có cuộc tham vấn nào được thực hiện và không có thông báo đầy đủ nào được đưa ra đối với người dân Nigeria trước khi rút các loại tiền giấy hiện có khỏi lưu thông".

Phán quyết trên là kết quả của vụ kiện do 16 bang ở Nigeria đệ trình. Đơn kiện cho rằng hầu hết người Nigeria đang gặp khó khăn trong chi tiêu do thiếu tiền mặt và kêu gọi gia hạn sử dụng tiền giấy cũ. Ngày 10/2 vừa qua, các loại tiền giấy cũ ở Nigeria đã bị rút khỏi lưu thông để thay thế bằng tiền mới.

Ở Nigeria, hầu hết người dân sử dụng tiền mặt cho mọi thứ từ tiền taxi đến mua thực phẩm ở chợ. Lượng tiền mới lưu hành không đáp ứng đủ nhu cầu đã gây ra cảnh tượng hỗn loạn tại các ngân hàng và làm gia tăng bức xúc của người dân trong bối cảnh lạm phát cao và thiếu năng lượng. Một số người đã tấn công các ngân hàng và đốt máy rút tiền. Tình trạng thiếu tiền mặt cũng dẫn đến số lượng giao dịch trực tuyến gia tăng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.