Nobuyo Oyama, giọng nói huyền thoại của Doraemon, qua đời ở tuổi 90

(Ngày Nay) - Nobuyo Oyama, người lồng tiếng cho nhân vật Doraemon trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên, đã qua đời ở tuổi 90, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những thế hệ khán giả châu Á từng lớn lên cùng giọng nói thân quen của bà.
Nobuyo Oyama, người đã mang giọng nói của chú mèo máy Doraemon đến với hàng triệu trẻ em khắp châu Á. Ảnh: IGN.com
Nobuyo Oyama, người đã mang giọng nói của chú mèo máy Doraemon đến với hàng triệu trẻ em khắp châu Á. Ảnh: IGN.com

Oyama qua đời ngày 29/9 vì tuổi cao sức yếu. Công ty quản lý chia sẻ: "Chúng tôi xin lỗi vì thông báo muộn và xin chân thành cảm ơn những tình cảm yêu mến mà mọi người đã dành cho bà trong suốt cuộc đời". Tang lễ của bà đã được tổ chức kín đáo với sự tham dự của gia đình.

Nobuyo Oyama nổi tiếng qua vai lồng tiếng Doraemon từ năm 1979 đến 2005, phiên bản được khán giả yêu mến gọi là “Doraemon bản Oyama.” Nhân vật Doraemon đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của hàng triệu khán giả tại các quốc gia như Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam, và nhiều nơi khác. Bộ phim kể về chú mèo máy đến từ tương lai, luôn giúp đỡ cậu bé Nobita với những bảo bối kỳ diệu.

Trước khi đảm nhiệm vai Doraemon, Oyama từng tham gia chương trình múa rối “Boo Foo Woo” trên đài NHK từ năm 1960 đến 1967. Tuy nhiên, chính giọng nói đầy thân thuộc của Doraemon mới là dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp của bà.

Sau khi tin tức về sự ra đi của Oyama được công bố, cộng đồng người hâm mộ khắp nơi bày tỏ niềm thương tiếc trên mạng xã hội. Kazuhiko Inoue, diễn viên lồng tiếng nổi tiếng của vai Kakashi trong Naruto, viết: “Cô Nobuyo Oyama là người luôn ủng hộ tôi từ những ngày đầu tiên. Xin cảm ơn vì tất cả những đóng góp của cô.”

Một người dùng mạng xã hội khác chia sẻ: “Mỗi khi nghĩ về Doraemon, tôi luôn nhớ đến giọng nói của Nobuyo Oyama.” Người khác bày tỏ: “Cảm ơn Oyama vì đã đưa Doraemon đến với tuổi thơ của tôi.”

Sự ra đi của Oyama càng khiến khán giả bùi ngùi khi chỉ vài tháng trước, Noriko Ohara - người lồng tiếng cho nhân vật Nobita, cũng vừa qua đời.

Theo CNN News
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.