Nông dân Quảng Ngãi 'khóc' vì dưa hấu

Hàng nghìn hộ trồng dưa ở tỉnh Quảng Ngãi lo bị trắng tay, lâm cảnh nợ nần do giá dưa giảm mạnh chỉ còn 800 - 1.000 đồng/kg.
Những cánh đồng dưa chín rộ ở Quảng Ngãi.
Những cánh đồng dưa chín rộ ở Quảng Ngãi.

Sau 4 tháng trồng, chăm sóc 12 sào dưa hấu ở bãi bồi ven sông Trà Khúc, ông Huỳnh Nguyệt ở thôn An Điềm, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn thu hoạch được 22 tấn dưa. Dưa năm nay được mùa nhưng giá giảm sâu, chỉ còn 1.000 đồng/kg. So với đầu vụ, giá dưa đã giảm 6.000 đồng/kg. Giá thấp nhưng rất khó bán khiến nhiều nông dân như ông Nguyệt “dở khóc, dở cười”.

Với giá dưa hiện tại, bán hết 22 tấn dưa ông chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng, trong khi đó chi phí đã lên tới 50 triệu đồng, như vậy bị lỗ 30 triệu đồng. Những người nông dân như ông Nguyệt, ngoài chi phí trồng dưa còn phải mất một khoản tiền thuê đất với giá 1,2 triệu đồng/sào/năm.

Không riêng gì ông Nguyệt, hiện nay, tại khu vực bãi bồi ven sông Trà Khúc thuộc xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi có khoảng 120 hộ dân thuộc các xã Bình Chương, Bình Trung, huyện Bình Sơn vào thuê đất để trồng dưa. Hộ ít nhất khoảng 10 sào, nhiều khoảng 30 sào. Với lượng dưa thu hoạch trên 1.000 tấn, hiện còn khoảng 500 tấn dưa đang thu hoạch, chưa có đầu ra. Nếu bán dưa với giá “rẻ mạt” như hiện nay thì nông dân lỗ nặng.

Nông dân Quảng Ngãi 'khóc' vì dưa hấu ảnh 1 Người trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi lỗ nặng do giá giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Anh, ở thôn An Điềm, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn lo ngại, "Theo tính toán nếu giá dưa đạt 3.000 đồng/kg, người trồng dưa mới hòa vốn. Nếu giá dưa 4.000 đồng/kg người nông dân mới có ngày công lao động. Còn với giá 1.000 đồng/kg như hiện nay thì ít cũng lỗ 7 triệu đồng/sào".

Bà Nguyễn Thị Lệ ở Hành Phước, huyện Nghĩa Hành là thương lái thu mua dưa than thở, đầu ra của dưa hấu đang phụ thuộc vào phía Trung Quốc. Hiện nhiều địa phương trong cả nước đều bước vào thu hoạch dưa trong khi đó, phía Trung Quốc lại đóng cửa không thu mua.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn tồn đọng hơn 2.000 tấn dưa, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và vùng bãi bồi ven sông Trà Khúc.

Nông dân Quảng Ngãi 'khóc' vì dưa hấu ảnh 2 Phía Trung Quốc dừng thu mua khiến người dân trồng dưa điêu đứng.

Trước những khó khăn về đầu ra, chính quyền các địa phương và các tổ chức đoàn thể đứng ra “giải cứu” trái dưa cho nông dân. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các ngành chức năng cần có những giải pháp cụ thể trong việc khuyến cáo về mùa vụ, từng loại cây trồng và định hướng về thị trường đầu ra cho nông dân.

Theo VOV

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.