NSND Trịnh Kim Chi: “Tôi đi học để làm nghề và dạy nghề”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sau 2 năm (2023-2024) dùi mài kinh sử tại Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, NSND Trịnh Kim Chi đã tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Nghệ thuật Điện ảnh Truyền hình. Tên luận văn của chị: “Nhân vật trong phim quảng cáo Việt Nam” với sự hướng dẫn của tiến sĩ Trần Thị Thanh Hồng. Trở về TPHCM sau lễ tốt nghiệp, NSND Trịnh Kim Chi đã có buổi trao đổi với Ngày Nay.
NSND Trịnh Kim Chi vừa học xong cao học
NSND Trịnh Kim Chi vừa học xong cao học

Đã là một tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật, chị có tất cả danh tiếng lẫn đời sống vật chất viên mãn, vì sao quyết định học cao học ở độ tuổi này, thưa chị?

NSND Trịnh Kim Chi: Hôm cầm tấm bằng thạc sĩ, tôi thật sự vui và hạnh phúc. Những tháng ngày học tập miệt mài với bài học và luận văn, giờ đây trở thành ký ức đẹp đẽ trong hành trình nỗ lực của bản thân mình. Cảm ơn thầy cô đã dìu dắt, cảm ơn bạn bè đã cùng nhau san sẻ, và đặc biệt cảm ơn gia đình - hậu phương vững chắc để mình yên tâm.

Tôi đảm nhiệm vai trò giảng viên đại học, đào tạo thế hệ trẻ, việc có học vị cao là yêu cầu gần như bắt buộc. Tôi luôn mong muốn truyền nghề cho các thế hệ sau một cách bài bản và khoa học hơn, nên việc học là cách để kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức học thuật. Học để làm nghề, học để dạy nghề, học để không bị tụt lại phía sau.

NSND Trịnh Kim Chi: “Tôi đi học để làm nghề và dạy nghề” ảnh 1

Gần đây, NSND Trịnh Kim Chi được mời cộng tác tại sân khấu Thế Giới Trẻ

Đã có kinh nghiệm thực tiễn từ diễn xuất đến đạo diễn, giờ đây chị vẫn còn tham gia dày đặc phim truyền hình và sân khấu kịch. Việc học cao học này, ngoài việc phục vụ giảng dạy, đã hỗ trợ thế nào chị khi làm nghề?

NSND Trịnh Kim Chi: Theo tôi, một nghệ sĩ dù ở đỉnh cao vẫn muốn học để hiểu sâu hơn, kiến thức vững hơn và mở rộng tư duy nghệ thuật qua lăng kính học thuật. Thời gian học đã giúp tôi mở rộng tầm nhìn, hiểu hơn về tâm lý nhân vật, và tưởng tượng rộng ra nhiều chiều kích cảm xúc cũng như logic hành động. Nói chung, nó giúp ích tôi rất nhiều trong hoá thân và dàn dựng.

Hiện nay, chị đảm đương cùng lúc quá nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật, điều gì đã giữ ngọn lửa yêu nghề bên trong chị?

NSND Trịnh Kim Chi: Nghệ thuật luôn là giấc mơ lớn nhất đời tôi. Tôi may mắn được tổ đãi từ hồi rất trẻ. Vì đam mê nên tôi nghiêm túc và luôn vạch ra lộ trình của mình. Tôi làm từng việc nhỏ, đơn giản nhưng chắc chắn và tâm huyết. Tôi cũng ý thức nghệ sĩ phải giữ mình tránh xa thị phi. Có lẽ đó là lý do để tôi luôn tiến về phía trước trong cái nghề đầy thăng trầm này.

Tôi giữ sức khoẻ thông qua việc ăn uống chuẩn mực, nghỉ ngơi điều độ. Sức khoẻ là chìa khoá để bạn có thể làm việc lâu dài. Tôi cũng như bao người khác, rung động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của đồng bào, đồng nghiệp. Cảm xúc này cũng thúc đẩy tôi làm việc nhiều hơn để có thể duy trì các công tác thiện nguyện.

NSND Trịnh Kim Chi: “Tôi đi học để làm nghề và dạy nghề” ảnh 2

NSND Trịnh Kim Chi và nhà văn Thu Phương

Xin cho biết hoạt động sắp tới của chị là gì?

NSND Trịnh Kim Chi: Tôi vẫn giảng dạy tại Đại học Sân khấu & Điện ảnh TPHCM, dạy tại “lò đào tạo Trịnh Kim Chi” và vẫn đi đóng phim. Tôi đang chuẩn bị dựng hai vở hài kịch cho Sân khấu Trịnh Kim Chi cho mùa Tết. Mọi năm, trước Tết âm lịch, tôi tổ chức trao quà cho chú bác anh chị em nghệ sĩ nghèo. Năm nay vẫn thế.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.