Nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
Nhận tin có hai xe cấp cứu chở gần 30 bệnh nhân Covid-19 vào Trung tâm y tế TP Chí Linh hôm 28/1, bác sĩ Oanh lo lắng vì chưa bao giờ tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều như vậy.
Nữ bác sĩ đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 Hải Dương

Hải Dương Nhận tin có hai xe cấp cứu chở gần 30 bệnh nhân Covid-19 vào Trung tâm y tế TP Chí Linh hôm 28/1, bác sĩ Oanh lo lắng vì chưa bao giờ tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều như vậy.

Bác sĩ Đỗ Thị Kim Oanh, 36 tuổi, Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế TP Chí Linh là người đầu tiên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 ở thành phố này từ khi xuất hiện ổ dịch. Chị chia sẻ: "Tôi có kinh nghiệm với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, song điều trị bệnh nhân Covid-19 là một thách thức lớn".

Hai xe cấp cứu tiến đang trên đường đến, nhóm làm việc của bác sĩ Oanh gồm chị và bốn điều dưỡng, hộ lý khác, tất cả đều loay hoang, chưa biết phải xử trí ra sao. Trước đây, Trung tâm Y tế TP Chí Linh từng tiếp nhận các ca F1 nhưng bệnh nhân dương tính nCoV là lần đầu tiên, chưa ai có kinh nghiệm. Chị Oanh lập tức tự trấn an bản thân, cùng lúc nghĩ ngay đến việc ổn định tâm lý cho các y bác sĩ khác.

"Tôi xác định mọi người đều phải thật sự bình tĩnh thì mới có thể chiến đấu lâu dài và hiệu quả được", chị nói.

Bác sĩ nhấc điện thoại, định liên hệ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh hỏi về kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 thì nhận ngay cuộc điện thoại của bác sĩ Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuyên gia Bộ Y tế. Bác sĩ Điền hướng dẫn cả ê kíp cách tiếp xúc bệnh nhân đến việc điều trị và theo dõi các chỉ số của từng bệnh nhân. "Cả kíp điều trị như tìm được điểm neo nên an tâm hơn", chị nói.

Chị Oanh lập tức phổ biến cho mọi người, tâm thế sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Gần 30 bệnh nhân Covid-19 vào đến cổng, ê kíp trong bộ đồ bảo hộ, tiến hành việc lấy thông số, ổn định phòng bệnh, theo dõi sức khỏe các bệnh nhân. Những bệnh nhân được chuyển đến là hầu hết sức khỏe ổn định, không có diễn tiến nặng nên không gây nhiều trở ngại.

Xong xuôi, đồng hồ đã điểm 12 giờ đêm. Chị Oanh cùng nhiều người trong kíp trực mệt nhoài, trải bìa carton để ngủ. Với chị: "Đó là đêm đầu tiên đáng nhớ khi điều trị bệnh nhân Covid-19".

Những ngày sau, nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Bộ Y tế, chị Oanh và các y bác sĩ đã có kinh nghiệm hơn, bớt căng thẳng hơn trong công việc.

Chị Oanh có 3 con nhỏ, cháu lớn học lớp một, cháu nhỏ nhất chỉ mới 19 tháng tuổi. Chị đi thực hiện nhiệm vụ, cả ba cháu nhỏ được giao phó hoàn toàn cho ông bà ngoại. Bố chồng chị đang bị ung thư phổi, gần đây diễn tiến nặng hơn, hai chân bị gãy.

Chị nói: "Mình là con dâu mà cũng không thể ra gánh vác cùng gia đình được. Bố đang điều trị ở Hà Nội còn gọi về động viên. Ngày đi học bác sĩ chuyên khoa, các thầy cô thường nói đôi khi phải 'gác niềm riêng sau màu áo blouse trắng', tới tận bây giờ mình mới thấm".

Chồng chị Oanh cũng là một cán bộ phòng hành chính - tổ chức của TP Chí Linh. Những ngày qua anh nhận nhiệm vụ tiếp ứng hậu cần cho toàn thành phố nên gần như không có thời gian nghỉ ngơi.

Những ngày giáp Tết, Hải Dương mưa rả rích. Chị Oanh chia sẻ, trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, không may chị đã đánh rơi vỡ chiếc điện thoại. Chồng chị gửi cho vợ một chiếc điện thoại mới kèm lời nhắn: "Khi nào nhớ nhà thì em hãy nhìn bức ảnh con và anh vừa lưu trong máy nhé, ngủ một giấc rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Anh và cả nhà chờ em".

Hiện, chị Oanh đã được ra khu cách ly nghỉ ngơi để các bác sĩ khác tiếp nối nhiệm vụ. Điều hạnh phúc nhất với chị là sự quan tâm của mọi người.

"Từ những người thân, bạn học cấp 3, bạn đại học cho đến cả hàng xóm, láng giềng... đều động viên, hỏi thăm mình. Giây phút đó niềm hạnh phúc giản dị", chị nói.

Theo VnExpress
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, 109 ca trong nước. TPHCM vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.620 bệnh nhân COVID-19.
GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6.
Bộ Y tế tập huấn 700 điểm cầu về tiêm chủng vắc xin COVID-19
Đảm bảo "tiêm mũi vắc xin nào an toàn mũi đấy" là yêu cầu của GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban An toàn tiêm chủng Bộ Y tế tại buổi tập huấn bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 19/6.