Nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD bị đề nghị khởi tố

Quyết định khởi tố nữ phóng viên báo Thương hiệu và Công luận cưỡng đoạt 70.000 USD của doanh nghiệp nước ngoài đã được chuyển sang viện kiểm sát.

Ngày 21/12, thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đào Thị Thanh Bình (40 tuổi, phóng viên báo Thương hiệu và Công Luận) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt bị can để tạm giam đã được công an tỉnh chuyển đến viện kiểm sát để phê chuẩn.

"Nữ phóng viên này thành khẩn thừa nhận hành vi. Gia đình cũng đưa luật sư đến hỗ trợ pháp lý nhưng cô ta từ chối vì nghĩ rằng sai phạm đã rõ ràng", người đứng đầu Công an tỉnh Bắc Giang thông tin.

Nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD bị đề nghị khởi tố ảnh 1

Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan điều tra. Ảnh: Minh Thúy.

Doanh nghiệp bị Đào Thị Thanh Bình tống tiền là công ty TNHH Luxshare - Ict Việt Nam, đơn vị chuyên sản xuất dây, cáp điện nằm tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Biết công ty này chuyển đổi công năng một số công trình xây dựng, giữa năm 2018, Bình đã liên hệ làm việc. Nữ phóng viên không ra mặt khi cưỡng đoạt tài sản mà thông qua một người môi giới.

Người này tự xưng là lãnh đạo của một công ty từng vi phạm như Luxshare-Ict Việt Nam, sau đó đưa ra mức giá giải quyết sự việc là 100.000 USD. Qua nhiều lần mặc cả, Bình đồng ý giảm xuống còn 70.000 USD (tương đương hơn 1,6 tỷ đồng).

Chiều 18/12, Bình nhận số tiền trên tại tòa soạn báo Thương hiệu và Công luận thì bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang. Sự việc đang được tiếp tục điều tra nên cơ quan công an chưa thông tin cụ thể về người môi giới.

Đây là lần thứ 2 nữ phóng viên này nhận tiền của công ty TNHH Luxshare – Ict. Trước đó, cũng với vi phạm trên, Bình đã nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Vũ Đức Thuận - Tổng biên tập tờ báo trên - cho biết phóng viên Thanh Bình bắt đầu thử việc tại cơ quan từ tháng 4. Nửa năm sau, báo ký hợp đồng lao động với nhân viên này.

Đánh giá về nữ nhân viên vừa bị khởi tố, ông Thuận nói bà Bình là người chăm chỉ, năng nổ trong các hoạt động. "Phóng viên này không có biểu hiện gì, cũng chưa từng vi phạm kỷ luật cơ quan", ông Thuận cho hay.

Theo Zing
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.