Phở Tàu Bay ở Australia
Phở Tàu Bay có gốc gác Hà Nội từ năm 1938 rồi theo chân chủ nhân di cư vào Nam, nằm trên đường Lý Thái Tổ quận 10 bây giờ, rồi tiếp tục nổi tiếng lẫy lừng phong cách phở Bắc. Hiện, hương vị Việt này lại vang danh tại thành phố cảng Australia.
Tiệm phở Tàu Bay ở Australia |
Phở Tàu Bay được mệnh danh là “anh hùng địa phương” ở Cabramatta, có 30 năm tuổi. Giữ nguyên hương vị ẩm thực truyền thống Việt Nam, phở tái là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây với phần thịt bò đỏ tươi được nấu một cách tinh tế trong nước cốt nóng hổi, thơm phức.
Thực khách có thể lựa chọn hương vị cho bát phở của mình, có hai trường phái phổ biến nhất, một là đậm và nhiều thịt, hai là nhiều loại gia vị và nhiều rau. Một tô phở với những lát thịt bò tươi ngon, đậm đà, ăn kèm rau húng quế và ớt tươi không khác gì món quà mà thượng đế ban tặng.
Tô phở đậm nét tinh túy Việt bên trời Tây |
Ông chủ tiệm, Khánh Giang, cho biết: “Bà xã tôi là người đứng bếp, bà qua Úc từ năm 1980, trước tôi bốn năm, và đã mở tiệm từ khi đó. Nhà hàng cũng chủ yếu là người trong gia đình đứng ra làm, chỉ thuê thêm nhân viên chạy bàn. Giá cả cũng không quá mắc, một tô phở đặc biệt cỡ lớn giá 11 USD, tô nhỏ 9,5 USD”.
Phở "Kim chi" ở Nhật Bản
Các món ăn Việt trong tiệm Phở Bay ở Hàn Quốc |
Cách đây hơn thập kỷ, người Hàn Quốc du học ở Mỹ về mở quán phở đầu tiên ở Seoul. Nổi tiếng nhất là quán "Litle Sài Gòn" ở khu phố sầm uất Apkucheong. Đến nay, ở Hàn Quốc có khoảng 200 quán phở Việt Nam, trong đó, Hòa Bình có 62 cửa hàng, Phở Bảy có 40 cửa hàng, Phở Hòa có 24 cửa hàng. Giờ đây, cùng với những cái tên như áo Dài, Hạ Long, Phở đã trở thành danh từ riêng ở Hàn Quốc gợi nhớ đến Việt Nam.
Cửa hiệu Phở Bay |
Đối với người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ, phở là món ăn thời thượng giàu dinh dưỡng. Trong nhịp sống hối hả của thời đại kỹ thuật số, ăn phở tiết kiệm thời gian mà vẫn thưởng thức được hương vị đậm đà, quyến rũ.
Đặc biệt nhất, thành viên Junsu của nhóm nhạc JYJ được cho là một “sao” nghiện phở chính hiệu. Anh chàng điển trai này đã mở hẳn một quán phở Việt tại Hàn Quốc có tên là Phở Bay, thu hút không ít người dân bản xứ và các fan của Junsu.
Phở Việt ở London
So với ở nhà, phở Việt ở London không đúng chất bằng và lại đắt gấp 10 lần, nhưng khi đang đói vì phải cuốc bộ quá nhiều và phát ngán thức ăn tây không hợp khẩu vị thì được ngồi trước một bát phở nghi ngút khói giữa thời tiết se lạnh ở London, âu cũng là những phút giây thú vị.
Tiệm Pho Vietnamese Street Food ở London |
Khung cảnh ở quán phở với tên gọi “Pho Vietnamese Street Food” lại không cho thấy nhiều mối liên hệ lắm với Việt Nam. Cách bố trí, khung cảnh hoàn toàn giống 1 quán ăn Tây, đội ngũ bán hàng, phục vụ cũng hoàn toàn là "mắt xanh, mũi lõ". Thế nhưng, quán lại rất đông khách. Quán có khá nhiều món ngon của Việt Nam như chả giò, nem nướng, rau muống xào; các gỏi xoài, gỏi đu đủ, gỏi gà, gỏi ngó sen; các món bún như bún chả giò tôm, bún chả giò nem nướng... Đặc biệt món phở thì có đủ cả phở bò, phở gà, phở xào như ở Việt Nam.
Tô phở giá 300 nghìn đồng ở Pho Vietnamese Street Food |
Giá một bát phở lên tới gần 300 nghìn đồng, gấp 10 lần bát phở vào loại ngon ở Hà Nội. Tuy nhiên, mức giá khoảng 9 bảng Anh cho 1 bát phở lại không cao đối với người dân địa phương, nhất là đối với món ăn nổi tiếng thuộc loại hàng đầu của Việt Nam.
Phở Garden ở Mỹ
Phở Garden nức tiếng vùng vịnh San Francisco với tô phở ‘siêu khủng’. Tô phở “khủng” của nhà hàng Phở Garden ở San Francisco (Mỹ) có gần 1kg phở và gần 1kg thịt, chưa kể rau và nước. Khách sẽ không phải trả tiền nếu ăn xong tô phở trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, họ sẽ phải rút ra 22 USD nếu thua cuộc.
Tô phở 'siêu khủng' ở Pho Garden |
Ý tưởng độc đáo này là do chủ nhà hàng, Brenden Lam, nghĩ ra với tên gọi Pho Challenge. Phần lớn những người muốn thử sức với tô phở vĩ đại này là thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 tuổi, những thỉnh thoảng cũng có những phụ nữ và quý ông lớn tuổi tới “tham chiến”.
Mỗi ngày, có trung bình hai người tới thử sức với Pho Challenge, cuối tuần thì nhiều hơn thế. Tỷ lệ những thực khách thành công là 7%. Người lập kỷ lục ăn nhanh nhất bát phở là trong 13 phút.
Tô Pho Challenge thu hút nhiều người hiếu kỳ tham gia ở Mỹ |
Brenden cho biết anh cùng vợ quản lý ba nhà hàng phở ở Mỹ. Anh rời Việt Nam vào năm 1978 và bắt đầu sinh sống tại San Francisco từ năm 1979. Chính mẹ vợ là người khơi dậy cảm hứng cho anh mở nhà hàng phở tại đây. “Tô phở khủng này chỉ mang mục đích vui là chính. Ai cũng có thể cùng bạn bè tới đây, cùng ăn và cùng cười”, Brenden nói.