Núi lửa Cumbre Vieja phun trào ở Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sở Tài chính khu vực quần đảo Canary (Tây Ban Nha) cho biết vụ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào đã gây ra thiệt hại ước tính tới 842,33 triệu euro (khoảng 953 triệu USD).
Quang cảnh núi Cumbre Vieja phun trào.
Quang cảnh núi Cumbre Vieja phun trào.

Đợt phun trào này của núi lửa Cumbre Vieja đã bước sang tuần thứ 11 kể từ khi bắt đầu vào ngày 19/9 và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hoạt động phun trào xảy ra sau khi xuất hiện một miệng núi mới ở sườn Đông Bắc của núi lửa, với các cột dung nham, tro bụi và khí ga bốc lên cao.

Theo thông tin mới nhất do truyền thông địa phương ghi nhận, đợt phun trào này bao phủ 1.146 ha, tương đương 1,6% tổng diện tích đảo La Palma. Dung nham núi lửa đã ảnh hưởng đến 2.891 tòa nhà, trong đó 2.790 tòa bị phá hủy hoàn toàn. Dòng dung nham cũng tạo ra thêm hơn 48 ha đất mới ở nơi dung nham đổ ra biển.

Trong bối cảnh núi lửa tiếp tục phun trào, đến ngày 5/12 đảo La Palma vẫn mở cửa. Trước đó, ngày 20/11, Cơ quan quản lý sân bay Tây Ban Nha thông báo tất cả các chuyến bay hạ cánh và cất cánh từ đảo La Palma bị hủy bỏ do tro bụi từ núi lửa Cumbre Vieja. Đây là vụ phun trào núi lửa lớn thứ 3 ở La Palma trong một thế kỷ qua, sau vụ phun trào của núi lửa San Juan năm 1949 và núi lửa Teneguia năm 1971.

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…