Núm vú giả, bao cao su chứa chất có khả năng gây ung thư

Không chỉ có bao cao su mà núm vú bình sữa, núm vú ti giả cũng có chất nguy hiểm gây ung thư.
Núm vú giả, bao cao su chứa chất có khả năng gây ung thư


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hóa chất độc hại MBT được tìm thấy trong bao cao su và núm vú giả cho trẻ sơ sinh có thể gây ung thư.

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, chất MBT với tên đầy đủ là 2-mercaptobenzothiazole được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”. Được biết, chất này thường có trong các sản phẩm như găng tay cao su, bao cao su, bề mặt sân chơi mềm, ống nhựa y tế, lốp xe, lót cao su cho giày, nệm hơi, núm vú cho trẻ sơ sinh, mũ bơi và kính bảo hộ.

Tại một cuộc họp tại Lyon, Pháp, 24 chuyên gia đến từ 8 quốc gia cho biết, họ đã có đủ bằng chứng để liệt kê hóa chất này vào danh sách các chất gây dị ứng da và gây ung thư.

Giáo sư Hans Kromhout, một thành viên của ủy ban nghiên cứu hóa chất cho biết: “Chất này đã được xác nhận có trong găng tay, núm vú bình sữa và núm vú giả. Không những thế, nó còn được xác định có trong bụi lốp trên mặt đường.” Trước thông báo này, người tiêu dùng đang rất lo lắng cho vấn đề sức khỏe của mình cũng như người thân. Họ bắt đầu hạn chế sử dụng các sản phẩm có thành phần vật liệu cao su.

Núm vú giả, bao cao su chứa chất có khả năng gây ung thư ảnh 1

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, chất MBT với tên đầy đủ là 2-mercaptobenzothiazole được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng, người dân không nên lo lắng về các sản phẩm hàng ngày nhưng những người lao động trong các nhà máy sản xuất hàng cao su sẽ có nhiều nguy cơ gặp nguy hiểm hơn.

Cơ quan quốc tế của WHO nghiên cứu về ung thư đã xem xét các dữ liệu về chất này. Trong đó, họ cũng tiến hành xem xét một nghiên cứu của công nhân tại nhà máy hóa chất Welsh. Nghiên cứu do Giáo sư Tom Sorahan, thuộc Đại học Birmingham thực hiện. Họ đã kết nối chất MBT với bệnh ung thư ruột và một loại ung thư máu. Tuy nhiên, vì công nhân tại nhà máy có tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau nên các nhà nghiên cứu chưa thể kết luận rằng MBT là nguyên nhân chính gây bệnh.

Theo MailOnline, một phát ngôn viên của tổ chức WHO nêu rõ: “MBT được sử dụng chủ yếu trong sản xuất sản phẩm cao su. Đối tượng tiếp xúc nhiều nhất là những người lao động trong các ngành công nghiệp hóa chất và cao su.

Người dân có thể tiếp xúc với một lượng nhỏ MBT thông qua tiếp xúc da với một số mặt hàng cao su, chẳng hạn như găng tay, giày dép hoặc do hít phải bụi lốp trong không khí đô thị. Rủi ro đối với người dân khi tiếp xúc với chúng đến nay vẫn chưa được nghiên cứu.”

Nha Trang

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.