Nước sông Phủ (Quảng Ngãi) có nơi hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép

Liên quan đến tình trạng cá chết bất thường vào khoảng thời gian cuối tháng 12/2017 đầu tháng 1/2018 trên sông Phủ đoạn qua địa phận phố 2, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vừa qua. Mới đây, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước tại sông Phủ, có nơi hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép.
 
Cá chết sông Phủ
Cá chết sông Phủ

Theo đó, ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng TN&MT huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh vào cuộc lấy mẫu nước, mẫu cá, mẫu vịt để xét nghiệm.

Mẫu nước được lấy ở 3 vị trí. Vị trị 1 ở khu vực cầu Sắt (đoạn thượng nguồn trước khi chảy về nhánh sông Bàu Giang và sông Phủ thuộc thôn Điền Hòa, xã Nghĩa Điền). Vị trí 2 tại cầu Đình sông Phủ, cách vị trí nuôi vịt của ông Nguyễn Nở khoảng 400m về phía thượng nguồn và vị trí thứ 3 là đoạn cách vị trí nuôi vịt của ông Nguyễn Nở khoảng 100m về phía hạ nguồn.

Kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước trên từ Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh cho thấy, chất lượng nước tại 3 vị trí nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 08-2015/BTNMT. Riêng tại vị trí số 3, nước có hàm lượng thủy ngân (Hg) cao hơn giới hạn cho phép 0,031mg/L.

Huyện Tư Nghĩa đã báo cáo kết quả với tỉnh và có văn bản gửi Sở TN&MT để có đánh giá tác động thủy ngân với thủy sản, thủy cầm tại khu vực sông Phủ.

Trước đó, kết quả mẫu xét nghiệm mẫu vịt, mẫu cá do Chi cục Chăn nuôi và Thú y gửi cơ quan Thú ý vùng IV cho thấy, mẫu vịt âm tính với vi rút cúm gia cầm và bệnh dịch tả vịt, còn mẫu cá đã bị phân hủy nặng, không đủ điều kiện để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó như đã thông tin, sau trận mưa kéo dài trong những ngày cuối năm 2017, người dân phố 2, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, phát hiện nhiều loại cá bị chết bất thường, nổi trắng, bốc mùi hôi thối trên sông Phủ. Đến trưa 1/1, số lượng cá chết nhiều hơn, trong đó có nhiều cá lớn. Nhiều người dân tại địa phương thấy cá chết bất thường nghi do ô nhiễm nguồn nước nên rất bất an. 

Theo Môi Trường và Cuộc Sống

Bình luận
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.
Trụ sở Baidu ở Trung Quốc.
Baidu ra mắt mô hình AI mới cạnh tranh với DeepSeek
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Baidu đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cung cấp khả năng suy luận đa phương thức nâng cao và có giá thấp hơn so với các sản phẩm tương đương của DeepSeek.
Trẻ bị chó nhà tấn công tại Hà Nội
Cảnh báo bệnh dại sắp 'vào mùa'
(Ngày Nay) - Mới đây, phòng tiêm chủng vaccine thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Đáng chú ý, có trường hợp con vật chết ngay sau đó - dấu hiệu đặc biệt liên quan đến bệnh dại.