Nuốt đồng xu, bé trai 5 tuổi phải nhập viện cấp cứu

(Ngày Nay) - Trong lúc bố mẹ không để ý, bé trai 5 tuổi (Hà Nội) nghịch đồ chơi và đã nuốt đồng xu vào cổ họng.
Chiếc đồng xu hình tròn mà bé trai 5 tuổi nuốt vào cổ họng.
Chiếc đồng xu hình tròn mà bé trai 5 tuổi nuốt vào cổ họng.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành nội soi gắp đồng xu ra khỏi họng của cháu Lương Minh Đ. (Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội). 

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi với Zing.vn, cháu Đ. đã ngậm và nuốt đồng xu khi đang chơi. Gia đình lập tức đưa bé đến bệnh viện để lấy dị vật ra khỏi họng. 

Ngay khi tiếp nhận trường hợp của bé Đ., các bác sĩ nhanh chóng chỉ định chụp phim Xquang vùng ngực-cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh X-quang cho thấy dị vật là một hình tròn vị trí ngang giữa cổ, cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc.

Nuốt đồng xu, bé trai 5 tuổi phải nhập viện cấp cứu ảnh 1

Hình ảnh đồng xu mắc ngang cổ họng bé trai 5 tuổi.

Nguồn tin Gia đình mới cho hay, sau đó, bệnh nhi được các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi gắp dị vật ra. Sau vài phút, dị vật đang mắc kẹt trong họng bé Đ. đã được bác sĩ Trần Văn Tiến, khoa Thăm dò chức năng lấy ra. Đồng xu có kích thước 2,5x2,5cm. Ngay sau đó, bệnh nhi đã tỉnh táo, tình trạng ho, nôn không còn. Các bác sĩ đã cho bé ra viện. 

Cách đây không lâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng gắp dị vật đồng xu ra khỏi cổ họng cháu Nguyễn Hải N.K. (Long Biên, Hà Nội). 

Qua sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây hóc, không nên hoảng hốt, la mắng. Việc này làm trẻ sợ hãi dễ bị hóc.

Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn, cha mẹ không nên đút thức ăn hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu nghi trẻ bị hóc vào đường thở, gia đình cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.