Nuốt tóc suốt 9 năm, bé 11 tuổi có khối u tóc khổng lồ chiếm gần hết dạ dày

(Ngày Nay) - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công lấy khối tóc lớn trong dạ dày của bệnh nhi M.Q.T. 11 tuổi ở Hà Nội.
Nuốt tóc suốt 9 năm, bé 11 tuổi có khối u tóc khổng lồ chiếm gần hết dạ dày

Chia sẻ với PV VTC News, gia đình bé T. cho biết, bé có thói quen bứt tóc cho lên miệng từ năm 2 tuổi, nhưng gia đình không để ý. Gần đây, bé có triệu chứng đau bụng, đau nhiều vùng thượng vị kèm nôn ra dịch vàng lẫn máu nên gia đình mới đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Theo TS. BS Trần Anh Quỳnh - Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng gầy yếu, vàng da, cân nặng chưa đầy 30kg.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và làm các xét nghiệm, bác sĩ thấy bệnh nhi có bụng mềm, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, thành bụng không phản ứng, không có cảm ứng phúc mạc. Đặc biệt, kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy trong dạ dày bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn màu đen.

Nuốt tóc suốt 9 năm, bé 11 tuổi có khối u tóc khổng lồ chiếm gần hết dạ dày ảnh 1

Khối u tóc được lấy ra khỏi dạ dày bé gái 11 tuổi ở Hà Nội. - Ảnh: Zing.vn

Bệnh nhi được chỉ định tiếp tục nội soi xác định dị vật. Quá trình nội soi các bác sĩ phát hiện dạ dày bệnh nhi có khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên bị đau bụng. “Để điều trị, chúng tôi quyết định phẫu thuật mổ dạ dày cho bệnh nhi”, BS Quỳnh nói.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi khối u tóc lớn kích thước 20x10x8cm (tương đương 1 quả bưởi).

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp. Đa phần bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia).

Khối u tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…

Hiện tại, sau thời gian được chăm sóc hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bé T. đã ổn định và được ra viện, theo Zing.vn.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.