Ô tô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD

(Ngày Nay) - Bộ Tài chính vừa gửi lên Chính phủ dự thảo Chính sách thuế nhập khẩu đối với linh kiện ôtô giai đoạn 2018 - 2020 trong đó có đề xuất sửa đổi mức thuế đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu.
Xe ôtô cũ bị áp thuế nhập khẩu rất cao.
Xe ôtô cũ bị áp thuế nhập khẩu rất cao.

Bộ Tài chính cho biết, kim ngạch nhập khẩu xe tải đã qua sử dụng nhập khẩu ngày càng tăng do giá nhập khẩu từ Trung Quốc rẻ. Lượng xe dưới 9 chỗ đã qua sử dụng giảm dần do có điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ năm 2013. Cụ thể, năm 2013 nhập khẩu 3.777 chiếc nhưng đến năm 2016 giảm xuống chỉ còn 1.441 chiếc, xe trên 9 chỗ nhập khẩu không đáng kể bởi thuế suất cao.

Bộ Tài chính đề xuất chính sách thuế nhập khẩu đối với xe ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống theo dung tích động cơ.

Với xe có dung tích dưới 1.0 lít theo cam kết với WTO sẽ áp thuế ở mức 200% hoặc 150% (lấy theo mức thuế thấp nhất) cộng với mức thuế nhập khẩu tuyệt đối 10.000 USD.

Mức thuế nhập khẩu hiện nay với dòng xe này là 5.000 USD/chiếc, như vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế nhập khẩu từ 5.000 USD lên 10.000 USD/xe.

Đối với xe có dung tích từ 1.0 - 1.5 lít, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức cam kết áp thuế với WTO 200% hoặc 150% cộng với thuế nhập khẩu tuyệt đối là 10.000 USD.

Dòng xe có dung lích từ 1.5 lít đến 2.5 lít có dung cũng được Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế cam kết với khu vực WTO là 200% hoặc 150% cộng 10.000 USD.

Dòng xe có dung tích từ 2.5 lít trở lên, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế suất bằng mức cam kết là 200% hoặc 150% cộng 10.000USD, lấy theo mức thấp nhất. Đối với các loại xe khác cùng mới mức thuế cam kết WTO hàng năm phải cộng thêm 15.000 USD.

Đối với xe từ 10 - 15 chỗ ngồi dung tích dưới 2.5 lít, Bộ Tài chính đề nghị mức thuế tuyệt đối lên 10.000 USD, và 15.000 USD với xe có dung tích 2.5 trở lên.

Đối với xe tải, Bộ Tài chính đề xuất giữ nguyên mức thuế áp như hiện nay gồm thuế nhập khẩu là 150% cộng với 7.000 USD.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi lên các Chính phủ đưa ra những điều kiện ràng buộc các doanh nghiệp nhập xe ôtô cũ vào Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Bộ Công Thương đã đưa ra hai phương án lựa chọn. Thứ nhất, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ cũng sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài về việc chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất triệu hồi khi xảy ra lỗi.

Phương án 2, các điều kiện về giấy uỷ quyền nhập khẩu và triệu hồi khi có lỗi chỉ áp dụng với xe mới, còn xe cũ được loại trừ.

Bộ Công Thương đã đề xuất chọn phương án 1 vì cho rằng ôtô cũ nhập khẩu phải được quản lý chặt chẽ như đối với ôtô mới nhập khẩu nhằm hạn chế khả năng gây ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và môi trường.

Theo VnEconomy

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.