Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn, nhiều chi tiết chưa thể làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ông chủ Nhật Cường và một số người khác bỏ trốn cũng như chưa nhận kết quả tương trợ tư pháp, cơ quan điều tra chưa thể làm rõ một số hành vi, đối tượng trong vụ án và đã tách hồ sơ xử lý sau.
Cảnh sát thu thập tang vật tại thời điểm khởi tố vụ án
Cảnh sát thu thập tang vật tại thời điểm khởi tố vụ án

Tuồn hàng lậu qua sân bay

Theo đề nghị truy tố, cơ quan điều tra (CQĐT) xác định Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (Cty Nhật Cường) đã buôn lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính... trị giá trên 2.927 tỷ đồng từ nước ngoài vào Việt Nam. Hệ thống bán lẻ của Nhật Cường tiêu thụ gần hết số hàng này và qua đây, Bùi Quang Huy, Tổng GĐ Nhật Cường và các đồng phạm hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Hàng lậu được nhập từ 16 chủ hàng nước ngoài tại Mỹ, UAE, Singapore, Hong Kong và được vận chuyển trái phép qua cả đường thủy/bộ và đường không. Trong đó, CQĐT kết luận, Bùi Quang Huy sử dụng 3 đường dây đưa hàng lậu từ nước ngoài nhập cảnh qua Sân bay Nội Bài.

Số này gồm đường dây vận chuyển “SH” do bị can Nguyễn Bảo Trung cầm đầu; đường dây vận chuyển “Chị Yên HP” của một người tên Yến và đường dây “SRV” do Đoàn Mạnh Phong cầm đầu. Cụ thể, từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017, đường dây “SH” dùng thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan, vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm trị giá gần 550 tỷ đồng từ Hong Kong về Nội Bài rồi giao trực tiếp cho Bùi Quang Huy tại trung tâm Hà Nội. Qua đây, Nguyễn Bảo Trung được thanh toán gần 14 tỷ đồng phí vận chuyển.

Giai đoạn cuối năm 2017 đến tháng 9/2018, đường dây “Chị Yên HP” tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa trị giá hơn 307 tỷ đồng của một nhà cung cấp tại Hong Kong để gửi về Việt Nam qua sân bay Nội Bài giao cho đường dây “SRV”. Đến lượt mình, “SRV” dùng thủ đoạn lập công ty ma để lấy pháp nhân khai báo hải quan nội dung nhập khẩu mặt hàng khác nhưng thực tế là đưa hàng lậu về Hà Nội cho Bùi Quang Huy. Qua đây, Bùi Quang Huy trả cho 2 đường dây này tổng cộng gần 8 tỷ đồng phí vận chuyển. Ngoài ra, đường dây “Chị Yên HP” còn độc lập vận chuyển cho Bùi Quang Huy một số hàng lậu trị giá hơn 4,3 tỷ đồng.

Tách hồ sơ nhiều hành vi

Trong việc buôn lậu qua Sân bay Nội Bài, cơ quan điều tra mới đề nghị truy tố được bị can Nguyễn Bảo Trung. Đối tượng tên Yến cầm đầu đường dây “Chị Yên HP” hiện vẫn chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Liên quan đường dây “SRV”, các đối tượng Đoàn Mạnh Phong và Cao Tuấn Hưng cũng bỏ trốn nên phía điều tra cho biết sẽ xử lý khi bắt được. Tương tự, một số người thuộc các đường dây vận chuyển trên bộ cũng chưa bị xử lý ngay do họ bỏ trốn hoặc chưa có căn cứ khi Bùi Quang Huy vẫn bỏ trốn.

Trong vụ án, cơ quan điều tra cũng chưa thể xử lý 3 nhà cung cấp hàng lậu cho Cty Nhật Cường dù đã làm rõ nhân thân, lai lịch của họ. Lý do, những người này không thừa nhận việc tham gia hoặc biết Bùi Quang Huy cùng đồng phạm buôn lậu… Với 11 nhà cung cấp ở nước ngoài, CQĐT đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp tới cơ quan chức năng các nước Mỹ, Trung Quốc, Canada… nhưng chưa có kết quả. Vì vậy, phía điều tra khẳng định sẽ xử lý nhóm này khi bắt được Bùi Quang Huy và nhận kết quả tương trợ tư pháp. Với 2 tiệm vàng tại Hà Nội bị xác định giúp Cty Nhật Cường chuyển tiền ra nước ngoài, phía điều tra cũng chưa thể xử lý do chưa bắt được Bùi Quang Huy.

Ngoài Huy còn có 6 đối tượng khác đang bỏ trốn nên CQĐT đã quyết định tách vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan để điều tra, xử lý sau.

Theo Tiền Phong
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.