Ông Đinh La Thăng mong muốn VKS thay đổi cáo buộc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng cáo buộc của VKS là suy diễn và “mong VKS thay đổi lại cáo buộc để những người bị cáo buộc tâm phục khẩu phục”.

Bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Ngày 21-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

“Không thể coi ngoan cố là tình tiết tăng nặng”

Về quan điểm VKS nói đã truy tố ông Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ GTVT) là đúng và bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án, các luật sư của bị cáo này nêu ý kiến không đồng tình.

Trước nhất, luật sư đề cập đến việc VKS cáo buộc ông Thăng và bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng).

VKS cho rằng ông Thăng có những lời khai có luật sư tham dự, thừa nhận mối quan hệ với ông Hệ. VKS dẫn chứng nhiều lời khai khác, trong đó có hai lời khai từ thư ký của ông Thăng thể hiện ông thường gặp ông Hệ trong phòng. Ông Thăng nói ông Hệ là người quen thân của một người tại Bộ Quốc phòng.

Cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ GTVT) cũng có lời khai về mối quan hệ này. Bị cáo Dương Tuấn Minh (tổng giám đốc Tổng Công ty Cửu Long) đã có bảy lời khai, ba bản tường trình việc ông Thăng giới thiệu ông Hệ đến gặp để làm việc về dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Tuy nhiên, luật sư phản bác, cho rằng lời khai của thư ký của ông Thăng không có căn cứ. Các cuộc gọi không chứng minh được ông Thăng giới thiệu cho Hệ tham gia dự án.

Một luật sư khác nhấn mạnh không thể coi thân chủ ngoan cố là tình tiết tăng nặng lượng hình khi mà bị cáo chứng minh mình không phạm tội.

Về trách nhiệm hình sự, luật sư giữ quan điểm VKS không chứng minh được ông Thăng có những hành vi như điều luật truy tố. Luật sư không đồng tình nói ông Thăng tạo tiền đề cho các sai phạm, không có vi phạm của ông Thăng thì không có vi phạm của các bị cáo khác. Cáo buộc của VKS là suy diễn.

Ông Đinh La Thăng mong muốn VKS thay đổi cáo buộc ảnh 1
Ông Thăng được đưa về trại giam sau phiên tòa chiều 21-12. Ảnh: Nguyệt Nhi

Trước đó, đại diện VKS cho rằng hồ sơ có tài liệu chứng minh ông Thăng biết rõ quá trình thực hiện đề án. Trong giai đoạn chuyển giao quyền thu phí, có 11 văn bản mà nơi nhận là bộ trưởng. Giai đoạn Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng, ông Thăng nhận được văn bản do các ông Minh, Trường, Nguyễn Văn Thể ký gửi. Trong đó có một tờ trình ông Thể gửi xin ý kiến ông Thăng về việc chấm dứt hợp đồng trước hạn với Công ty Yên Khánh.

“VKS gắp lửa ném vào người chúng tôi”

Sau khi các luật sư tranh luận, ông Thăng hoàn toàn bác bỏ cáo trạng của VKS, cho rằng đó là suy đoán không có căn cứ, quy chụp, không trên cơ sở hồ sơ, diễn biến phiên tòa, ý kiến của luật sư và các bị cáo. Đồng thời, bị cáo yêu cầu VKS làm rõ hơn cáo buộc mình vai trò chính là như thế nào.

Về quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản, VKS khi nói về việc này có sự nhầm lẫn. Theo ông, dự án này là chuyển nhượng quyền thu phí trong năm năm, không chuyển quyền sở hữu mà là quyền khai thác. Quyền thu phí theo đó trong năm năm thuộc quyền của nhà đầu tư, không phải của Nhà nước. Từ đó, ông Thăng đề nghị trưng cầu giám định số tiền đó là của ai, xử lý cho đúng.

Cáo buộc của VKS nói về mối quan hệ của Hệ dẫn đến các bị cáo làm sai, ông Thăng yêu cầu chỉ ra cụ thể ai nói có mối quan hệ, ai làm sai. Ngoài ra, ông cũng nói hãy chỉ ra chứng cứ nào nói ông biết Công ty Yên Khánh làm ăn thua lỗ. Ông Thăng nói không biết công ty này, hồ sơ không gửi ông và ông không có trách nhiệm biết.

Ông Thăng cho rằng những bức xúc mình nói ra không chỉ cho mình mà còn cho các bị cáo tại Bộ GTVT và Tổng Công ty Cửu Long. Kết thúc, ông Thăng cho rằng cáo buộc của VKS là suy diễn đối với mình. Một lần nữa, ông Thăng nhắc lại câu “VKS gắp lửa quá lớn ném vào người chúng tôi”. Đồng thời, ông tha thiết: “Tôi mong VKS thay đổi lại cáo buộc của mình để những người bị cáo buộc tâm phục khẩu phục”.

HĐXX nghị án, dự kiến tuyên án vào sáng nay (22-12).

Nhận trách nhiệm chung nhưng mong không bị truy cứu hình sự

Nói lời sau cùng, bị cáo Thăng cám ơn HĐXX vì phiên tòa công minh, dân chủ, đúng tinh thần luật định. Về bản thân, ông nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng chịu trách nhiệm về chính trị, hành chính, công vụ trong vụ án, còn hình sự thì không. Một lần nữa, ông mong HĐXX đánh giá khách quan, công minh.

Bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm về những thiếu sót trong quá trình thực hiện đề án bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Vụ án này không có thiệt hại, các bị cáo từng là cấp dưới của ông làm việc với động cơ trong sáng, không tư lợi, làm mọi việc chỉ muốn đẩy nhanh tiến độ công việc. Vì vậy, với thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và cấp dưới, ông Thăng mong HĐXX không truy cứu trách nhiệm hình sự với họ.

Với VKS, ông Thăng cho rằng việc VKS không tranh luận tới cùng với các luật sư, bị cáo chỉ giúp HĐXX rút ngắn phiên tòa chứ không đúng quy định pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường xin lỗi Đảng, Nhà nước và người dân về sai phạm và mong tòa chiếu cố, khoan hồng cho cấp dưới.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ mong tòa xem xét hình phạt thấp nhất cho mình và các bị cáo thuộc Công ty Yên Khánh, trong đó có cháu của mình.

Theo PLO
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.