Panama công bố chiến lược chống ô nhiễm đại dương

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Môi trường Panama mới đây đã công bố một chiến lược chống ô nhiễm tại các đại dương bằng việc loại bỏ rác thải biển.
Panama công bố chiến lược chống ô nhiễm đại dương

Bộ trưởng Môi trường Panama Milciades Concepción cho biết, nước này đang phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) triển khai dự án nói trên với mục tiêu giảm ít nhất 100 nghìn tấn chất thải. Panama cũng đã triển khai Kế hoạch hành động về rác thải biển 2022-2027 nhằm giảm thiểu và loại bỏ các nguồn phát sinh chất thải đe dọa đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái của các bờ biển và vùng biển của quốc gia kênh đào này.

Sáng kiến nói trên bao gồm các nghiên cứu về hiện trạng rác thải trên biển và nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến việc ngăn ngừa, giảm thiểu và quản lý hợp lý chất thải biển ở Panama, quốc gia có 52 lưu vực thủy văn, trong đó 18 lưu vực ở sườn Đại Tây Dương và 34 lưu vực ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Milciades Concepción nhấn mạnh vấn đề rác thải biển là không biên giới và kêu gọi các quốc gia láng giềng và trong khu vực tham gia kế hoạch hành động bao gồm 5 trục và 49 hành động này. Nhiều nhóm ủng hộ hoạt động ngăn chặn rác thải biển, ô nhiễm nhựa và bảo tồn đại dương cũng tham gia chương trình nói trên.

Đại diện của UNEP tại Mỹ Latinh và Caribe Juan Bello bày tỏ hy vọng những chiến lược và kế hoạch được đề cập có thể đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ tiếp theo. Dữ liệu của UNEP chỉ ra rằng các đại dương đã trở thành nơi chứa chất thải khổng lồ. 80% rác thải biển có nguồn gốc từ đất liền, chủ yếu là nhựa gắn với bao bì thực phẩm và đồ uống.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.