Pepsi và Coca Cola tồn tại nhờ ‘mánh lớn nhất thế kỷ’

Nước đóng chai được các gã khổng lồ Pepsi và Coca Cola tập trung vào marketing nhiều hơn trong những năm gần đây nhằm mục đích duy nhất: Tồn tại.
Pepsi và Coca Cola tồn tại nhờ ‘mánh lớn nhất thế kỷ’

Cây bút John Jewell viết trên tờ The Week: “Nước đóng chai là thủ thuật marketing của thế kỷ”. Ông Jewell cho hay, các doanh nghiệp bán nước đóng chai đã thuyết phục người tiêu dùng phương Tây mua nước - một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn là nước ngọt.

Trong những năm gần đây, hai công ty này gặp khó khăn vì nhiều lo ngại liên quan đến đường, khiến doanh số nước ngọt giảm khi nhiều bài báo tố cáo thủ phạm béo phì chính là nước ngọt có ga được đăng tải.

Pepsi và Coca Cola tồn tại nhờ ‘mánh lớn nhất thế kỷ’ ảnh 1

Nước khoáng tinh khiết được nhiều ông lớn nhắm tới.

Do đó, các ông lớn như Pepsi và Coca Cola tập trung vào marketing nước đóng chai – loại nước giải khát lành mạnh mà người tiêu dùng “ưa chuộng” và thân thiện với mô trường.

Năm 2014, doanh số của các thương hiệu nước giải khát lớn bao gồm Poland Spring của hãng Nestle’s, Dasani của Coca-Cola và Aquafina của PepsiCo tăng từ 7% đến 9%. Trong cùng giai đoạn, nước ngọt Coca-Cola và Pepsi giảm gần 3%. Nhu cầu nước đóng chai của người tiêu dùng chỉ có một hướng phát triển, hãng Coca-Cola cho biết, báo cáo rằng tổng doanh số nước giải khát tăng lên 12% vào năm 2015.

Cảm giác về dinh dưỡng và sự tự do đó chính là những gì mà gã khổng lồ soda như Pepsi và Coke đang cố gắng đạt được.

“Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào việc nghiên cứu và phát triển (R&D), cho phép chúng tôi đưa ra nhiều sản phẩm mới. Không phải các sản phẩm đó đều nghiêng hẳn về hướng khỏe mạnh, nhưng chúng rất tốt cho sức khỏe”, CEO Al Carey của hãng PepsiCo Americas Beverages phát biểu tại một hội nghị diễn ra vào tháng 12/2015.

Lựa chọn nước đóng chai là hướng đi đúng đắn của hai công ty hàng đầu này. Bên cạnh đó, những bộ óc quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và độc lập là những gì các hãng nước giải khát lớn như Pepsi và Coca-Cola đang cố gắng tiếp cận.

Pepsi và Coca Cola tồn tại nhờ ‘mánh lớn nhất thế kỷ’ ảnh 2

Jenifer Aniston sẽ làm đại diện cho loại nước mới của Coca Cola.

Họ cũng đã tính đến việc chi phí sản xuất nước đóng chai đắt gấp 2.000 lần so với nước may nhưng lợi nhuận của sản phẩm này mang đến cho công ty lại rất thấp. Bởi vậy, các hãng nước giải khát khổng lồ không chỉ đang đầu tư vào việc tiếp thị nước uống đóng chai đơn thuần, mà còn tập trung vào việc nhấn mạnh yếu tố H2O kinh điển, cho ra mắt loại nước uống mới và đắt tiền hơn

Theo đó, Coca Cola sẽ ra mắt nước uống tinh khiết tên là Smartwater với hình ảnh đại diện là nữ diễn viên nổi tiếng Jenifer Aniston. Còn Pepsi sẽ ra mắt nước Aquafina có hương vị và đưa Aquafina làm nhà tài trợ chính cho Tuần lễ thời trang New York, sự kiện có thể “nâng tầm” bất cứ một loại đồ uống thông thường nào.

John Jewell cho rằng, nước đóng chai không thực sự thân thiện với môi trường như nó được ca ngợi bởi các ông lớn, nó mang giá trị thương hiệu nhiều hơn những gì người ta tưởng. Ý kiến này của John Jewell không nhận được sự đồng tình của Coca Cola và Pepsi bởi hai hãng này đang chạy đua quảng bá cho sản phẩm nước đóng chai một cách tích cực.

An Mai (Theo Business Insider)

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.