'Phải nâng điểm để đậu trường công an bằng được'

Phụ huynh của thí sinh ở Sơn La khai rằng nhờ nâng điểm để con trai đậu vào trường công an bằng được thì thôi.
Bị cáo Hoàng Thị Thành, một trong số những phụ huynh của thí sinh được nâng điểm
Bị cáo Hoàng Thị Thành, một trong số những phụ huynh của thí sinh được nâng điểm

Chiều 23-5, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, cũng là phụ huynh của một thí sinh được nâng điểm) tham gia thẩm vấn trong phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm của TAND tỉnh Sơn La.

Theo cáo buộc, tháng 4-2018, bà Thành đến nhà Cầm Thị Bun Sọn, đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai mình để xét tuyển vào trường Công an nhân dân.

Kết quả, con trai bà Thành được nâng gần 14 điểm cho ba môn Toán, Lịch sử và Ngữ văn. Bà Thành đã cảm ơn bà Sọn bằng số tiền 440 triệu đồng.

Khai trước tòa, bà Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT năm 2018 thì đi đến quyết định nhờ bà Sọn nâng điểm, vì hai người từng là bạn học.

"Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn là áng chừng để con vào bằng được trường công an", bà Thành nói.

Luật sư hỏi căn cứ vào đâu để đưa số tiền 400 triệu đồng (cho hai môn Toán và Lịch sử - PV) cho bà Sọn? Bà Thành đáp rằng khi nhờ vả hai người không có thoả thuận gì về số tiền. Vì không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên bà tự sắp xếp 400 triệu đồng để đưa cho bạn.

Đối chất sau đó, bà Sọn cũng thừa nhận được cảm ơn 400 triệu đồng vì nâng điểm hai môn Toán, Lịch sử, 40 triệu đồng vì nâng điểm môn Ngữ văn cho con trai bà Thành. Toàn bộ số tiền này, hiện bà Sọn đã giao nộp cho cơ quan điều tra.

Đáng chú ý, được hỏi ngoài động cơ nể nang, vụ lợi thì việc tham gia sửa bài còn có mục đích nào khác không? Bà Sọn khai ngoại trừ con trai bà Thành thì những trường hợp khác bà không biết con cái của ai, chỉ vì cả nể, làm theo đội chấm thi.

Bị cáo này cũng cho rằng số tiền 400 triệu đồng là do bà Thành chủ động đề xuất, dù bà Thành có đưa 100 hay 200 triệu thì bị cáo vẫn giúp, bởi con trai bà Thành đã thi trượt một năm rồi.

Về 440 triệu đồng, bà Sọn nói chủ động giao nộp cho cơ quan điều tra trước khi có quyết định khởi tố, việc nộp lại số tiền này là tự nguyện để khắc phục hậu quả, mong muốn được nhẹ tội, không bị ai tác động.

Theo PLO
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.