Phạm Nhật Vũ khai lý do biếu hàng triệu USD cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone

Phạm Nhật Vũ thừa nhận nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán cổ phần AVG vì cả 4 vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.
Phạm Nhật Vũ khai lý do biếu hàng triệu USD cho lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone

Tại cơ quan điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG khai nhận: thời điểm năm 2014, AVG đã thống nhất với đối tác nước ngoài (Công ty 8206 Hồng Kông) về việc AVG sẽ bán ít nhất 49% tỷ lệ cổ phần. Người môi giới của Vũ là Tào Nhân Siêu (không xác định được nhân thân, lai lịch) đã nhận đặt cọc 10 triệu USD trước khi ký hợp đồng bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

"Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Vũ đã ký văn bản gửi ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài.  Trước đó, AVG cũng đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Uỷ ban chứng khoán Nhà nước để hỏi việc AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, cả hai cơ quan này đều trả lời có thể chuyển nhượng 49% vốn điều lệ theo Luật đầu tư và Luật chứng khoán. Tuy nhiên, Bộ TT&TT không có văn bản trả lời" - Phạm Nhật Vũ khai.

Việc thoả thuận bán cổ phần với Công ty 8206 Hồng Kông không có tài liệu chứng minh và việc nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, chưa nhận số tiền này.

Đến đầu tháng 3/2015, ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone gọi điện cho Vũ hỏi việc bán cổ phần. Sau khi biết AVG muốn bán nên Mobifone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG. Đến ngày 20/3/202015, Mobifione và AVG ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện cho các cổ đông AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng (bao gồm cả phần vốn góp của AVG vào Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh.

Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ đã ký thoả thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho  Mobifone. Tính đến ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương hơn 8.445 tỷ đồng cho 8 cổ đông AVG.

Sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12/3/2018, lãnh đạo Bộ TT&TT đã chủ trì họp với Mobifone và Phạm Nhật Vũ đại diện nhóm cổ đông AVG và đi đến thống nhất huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, AVG đã trả Mobifone tổng cộng hơn 8.774 tỷ đồng (tiền gốc, lãi và chi phí).

Tại cơ quan điều tra, Phạm Nhật Vũ cũng thừa nhận quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán vì cả bốn vị này có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho ông Son, Tuấn, Trà, Hải.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi đưa tiền cho bốn lãnh đạo Bộ TT&TT và Mobifone của Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án.

Bên cạnh đó, bị can Vũ đã chủ động huỷ bỏ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần, trả lại Mobifone toàn bộ số tiền, tính cả lãi và các chi phí, góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước. Mặt khác, gia đình Vũ có công với cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp cho Giáo hội phật giáo Việt Nam, các Hội từ thiện, các hoạt động an sinh xã hội… Do vậy, CQĐT đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt với bị can Phạm Nhật Vũ.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD; đến phòng làm việc của ông Trương Minh Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Cựu Chủ tịch Mobifone - Lê Nam Trà được ông Vũ biếu 2,5 triệu USD; biếu Cao Duy Hải – nguyên Tổng giám đốc Mobifone số tiền 500.000 USD.

Theo Tiền Phong
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).