Phân bổ khẩn trương, bảo đảm tiêm phủ mũi 1 vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đến nay, các địa phương đã gửi kế hoạch về và Bộ Y tế đã tổng hợp chung, đưa ra khung dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng, theo đúng lộ trình.
Phân bổ khẩn trương, bảo đảm tiêm phủ mũi 1 vaccine COVID-19

Liên quan đến việc phân bổ vaccine mũi 2 để tiêm cho người dân ở Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả các đối tượng theo quy định, trong đó có các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1, để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất.

Thời gian qua, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine, nhưng lượng vaccine về vẫn khiêm tốn, về đến đâu, Bộ Y tế đều phân bổ ngay và kịp thời đến đó.

Căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Khi nhận được vaccine về, Bộ sẽ tiếp tục cung cấp cho Hà Nội, các địa phương được ưu tiên, cũng như các địa phương khác, với tinh thần phân bổ khẩn trương, đảm bảo độ bao phủ rộng mũi 1 và đối tượng tiêm mũi 2 theo hướng dẫn.

Về việc tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng phối hợp với Hội đồng vaccine quốc gia căn cứ vào từng loại vaccine để xem loại nào tiêm được cho trẻ em dưới 18.

Hiện Bộ đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn và đang tiếp tục xin lại ý kiến của các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn. Bộ sẽ sớm tiếp thu ý kiến để ban hành hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, dự kiến trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó từ nay đến cuối năm dự kiến về khoảng 54 triệu liều. Bộ đã dự kiến kế hoạch phân bổ từng tuần với từng loại vaccine khác nhau để phân cho các địa phương theo quy định, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương.

Về việc người dân Thành phố Hồ CHí Minh và một số địa phương về quê tự phát, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn, yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa địa phương có công dân và Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức cho người dân đăng ký nguyện vọng.

Về tỉnh nào, tỉnh đó sẽ cử người vào đón, đưa công dân về địa phương để thực hiện cách ly và giám sát y tế. Thời gian qua, một số tỉnh đã thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số công dân tự phát di chuyển khỏi Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo, khi người dân về, các địa phương tiếp nhận và đưa vào khu cách ly để theo dõi y tế, tránh lây lan dịch bệnh.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.