Pháp báo động an ninh mức cao nhất sau vụ đâm dao tại trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã ban bố báo động an ninh ở mức cao nhất tại nước này sau khi xảy ra vụ đâm dao tại một trường học ở thành phố Arras, miền bắc nước Pháp, làm 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại trường trung học Gambetta ở thị trấn Arras, miền Đông Bắc Pháp ngày 13/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại trường trung học Gambetta ở thị trấn Arras, miền Đông Bắc Pháp ngày 13/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ tấn công bằng dao xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 13/10 theo giờ địa phương (16h cùng ngày theo giờ Việt Nam) tại trường trung học Gambetta.

Phát biểu với giới truyền thông sau khi xảy ra vụ việc, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo chính phủ sẽ huy động "thêm vài nghìn" nhân viên lực lượng an ninh để giám sát các địa điểm công cộng tập trung đông người.

Về nghi phạm thực hiện vụ tấn công bằng dao, ông Darmanin cho biết đối tượng khoảng 20 tuổi và có tên trong danh sách bị theo dõi vì có tư tưởng cực đoan. Bộ trưởng Darmanin cho biết thêm cơ quan chức năng đã tiến hành nghe lén điện thoại của đối tượng này vài ngày trước khi xảy ra vụ tấn công, song không có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc tấn công được lên kế hoạch.

Theo công tố viên Jean-Francois Ricard phụ trách các vụ án chống khủng bố, kẻ tấn công là một cựu học sinh của trường học nói trên.

Ông Ricard cho biết đầu tiên, kẻ tấn công dùng dao đâm chết một giáo viên đang đứng trước cổng trường, sau đó tiến vào tòa nhà và đâm bị thương thêm 2 người đang làm việc trong trường.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.