Hung thủ thực sự án oan Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên án 12 năm tù

0
Chia sẻ

Lý Nguyễn Chung - hung thủ thực sự vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án 12 năm tù.

Theo VnExpress, sáng 23/7, TAND tỉnh Bắc Giang ra phán quyết cuối cùng với Lý Nguyễn Chung sát hại hàng xóm ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên.

Tòa nhận định, hành vi xâm phạm tính mạng con người, tài sản của bị cáo gây bất bình cho xã hội. Vì muốn có tiền Chung đã bất chấp gây án. Cáo trạng truy tố là có căn cứ.

Tuy nhiên, xét nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, hung thủ chưa đến tuổi thành niên khi phạm tội, Toà bác bỏ đề nghị trả hồ sơ của luật sư bên bị hại và tuyên Lý Nguyễn Chung 12 năm tù. Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 25/10/2013.

Về trách nhiệm dân sự, buộc ông Lý Văn Chúc (bố đẻ Chung) phải bồi thường thiệt hại cho bên bị hại do bà Hoàng Thị Hội đại diện gồm chi phí mai táng phí 10 triệu đồng, tổn thất tinh thần 50 triệu đồng, thiệt hại tài sản gồm 59.000 đồng, một chỉ vàng tây và một chỉ vàng ta... Tổng cộng các khoản trên là 70,418 triệu đồng.

Ông Chúc cũng phải bồi thường thiệt hại về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chị Nguyễn Thị Hoan gồm: nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn Đức mỗi tháng 1,2 triệu đồng tính từ ngày 15/8/2013 đến khi đủ 18 tuổi; nghĩa vụ cấp dưỡng đối với anh Nguyễn Văn Tiến số tiền là 33,6 triệu đồng.

Hung thủ thực sự án oan Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên án 12 năm tù - anh 1

Bị cáo Lý Nguyễn Chung trước vành móng ngựa khi tuyên án vào sáng nay (23/7/2015).

Thông tin trên Dân Trí, trước đó, ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa bị cáo Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tại phiên tòa, bà Hoàng Thị Hội, mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vắng mặt và phía gia đình cũng có đơn yêu cầu xem xét phần nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi con của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là Nguyễn Xuân Tiến. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 4/2/2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoãn phiên tòa do không trích xuất được bị cáo Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam, đồng thời một số nhân chứng và người liên quan không có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa ngày 9/3, chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Đến tháng 5/2015, sau nhiều lần hoãn tòa và đưa vụ án ra xét xử, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang đã bất ngờ làm đơn đơn gửi TAND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Thanh Chấn có tội và đề nghị tạm hoãn việc chi trả bồi thường tổn thất oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn. Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung đứng ra nhận tội là do gia đình Nguyễn Thanh Chấn “chạy án”, “dàn xếp” sự việc để ông Chấn được thoát tội.

Khẳng định với PV Dân Trí, ông Nguyễn Thanh Chấn cho rằng những thông tin mà bà Hà cung cấp hoàn toàn sai sự thật và ông Chấn sẽ khởi kiện việc bà Hà vu khống, bịa đặt thông tin.

Vào ngày 15/8/2013, chị Nguyễn Thị Hoan (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị giết hại nhà riêng ở thôn Me một cách dã man. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 30/8/2003, ông Chấn được triệu tập tới trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang để lấy lời khai. Ngày 28/9/2003, căn cứ vào những lời khai của ông Chấn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Chấn. Ngày 29/9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh “giết người”.

Ngày 26/3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội "giết người" với mức án tù chung thân. Tại phiên xét xử, bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên y án sơ thẩm. Cũng trong phiên phúc thẩm, bị cáo Chấn liên tục kêu oan, không nhận tội. Chính thức bản án phúc thẩm có hiệu lực. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan và Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét.

Ngày 5/7/2013, bà Chiến vợ ông Chấn gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Trong đơn nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết chị Hoan là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan.

>>> Xem thêm: Án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: Xuất hiện "nhân chứng" mới

Minh Vân (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu