Tuyên án tử hình kẻ giết chết 4 người ở Yên Bái

0
Chia sẻ

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) án tử hình về tội Giết người.

11h05: Nhận định chỉ vì lý do nhỏ nhặt mà trong thời gian ngắn bị cáo đã dùng dao chém chết cả 4 người trong đó có 2 trẻ em, TAND tỉnh Yên Bái tuyên phạt bị cáo án tử hình, dù đã xem xét một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt về nhân thân.

Hùng bị buộc bồi thường hơn 100 triệu đồng tổn thất tinh thần chia đều cho đại diện của các bị hại và bồi thường nhiều khoản khác có mức từ 3 đến 10 triệu đồng.

Bản án xác định, Hùng gây án khi các nạn nhân không có khả năng tự vệ là thể hiện sự mất nhân tính nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Thiệt hại do Hùng gây ra không gì bù đắp được.

Sau khi gây án, Hùng còn lôi chị Hán (người tình) bỏ trốn nhưng không đủ yếu tố cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật. Chị Hán được nghe kể hành vi của Hùng nhưng không gian, điều kiện không cho phép nên không thể tố giác vì thế không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi che giấu, không tố giác tội phạm.

Trong lúc nghe bản án, Hùng đan tay vào nhau, có lúc nhắm mắt thẫn thờ.

10h30: Bào chữa chỉ định cho Hùng, luật sư Phan Trọng Khang thừa nhận cáo trạng truy tố Hùng giết người là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật. Bị cáo học thức thấp, không được giáo dục tốt nên nhận thức nhiều mặt hạn chế.

Không bào chữa bổ sung gì thêm, trong lời nói sau cùng, Hùng nói khi bị tạm giam đã nhận thức được cái sai của mình, "chỉ mong tòa xử mức án thấp nhất". Bất ngờ, cả nghìn người cười ồ lên sau câu nói này.

Trong khi chờ tòa nghị án, chị Nguyễn Thị Hán chia sẻ với PV rằng, hơn hai tháng qua đêm nào cũng mơ thấy mình rơi xuống khe nước trên đường bỏ trốn cùng Hùng. Ngoài tinh thần đôi khi không được ổn định, cuộc sống của chị đang dần trở lại bình thường trong tình thương và sự động viên của người thân, láng giềng.

Ông Đặng Văn Mìu (bố Hùng) đưa tay vò vò mái tóc bạc trắng nói: "Tôi buồn lắm nhưng chẳng thể có cách nào khác được. Nó làm ra chuyện như vậy, đâu thể mong được tha thứ".

Bà Lý Thị Rạp tay ôm di ảnh con, vuốt ve khuôn ảnh đứa cháu trong khung kính, nước mắt rơi không ngừng.

10h10: Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi bị cáo giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ. Nạn nhân có quan hệ họ hàng song bị Hùng đối xử tàn độc hơn cả với kẻ thù.

Nguyên nhân vì tranh chấp đất nương do ông ngoại nạn nhân Hoa khai hoang rồi để lại cho con, cháu. Anh Long được bố vợ cho mảnh rẫy này. Bị cáo Hùng không có quyền sở hữu nhưng lại luôn cho rằng các nạn nhân đã chiếm của mình.

Xác định bị cáo có hành vi tàn sát như những "tên đồ tể ngày xưa", không xứng đáng có quyền được sống và để răn đe những kẻ có hành vi biến thái khác, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt Hùng án tử hình.

9h10: Thất thần kể về cuộc điện thoại ngắn ngủi cuối cùng, ông Phàn Văn Trung cho hay Hoa gọi cho ông nói: "Bố ơi thằng Hùng Mìu nó đánh anh Long bầm tím hết rồi"... Ông Trung bình tĩnh khuyên con nhịn để đi báo chính quyền và cuộc gọi bị ngắt đột ngột. Gia đình ông đi vào lán thì đau đớn thấy xác con, cháu.

Theo ông Trung, ngoài tranh chấp đất đai, vợ chồng con gái ông không có mâu thuẫn gì với Hùng

Vợ cũ của anh Long khi được tòa hỏi muốn Hùng cấp dưỡng mỗi tháng 200.000 đồng thay anh Long nuôi con của hai người không đã nói ngay: "Tôi không thấy có gì liên quan đến mình và không muốn dây dưa gì đến chuyện này". Khi tòa giải thích một hồi chị này mới đồng ý.

8h50: Cáo trạng của TAND tỉnh Yên Bái xác định Hùng kéo chị Hán trốn cùng vì sợ đi một mình, do đó không xử lý bị cáo về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Việc Hùng mang theo 2 khẩu súng tự chế cũng không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Trước khi trả lời thẩm vấn, Hùng khai trong thời gian bị tạm giam đã nhận ra "tội lỗi". Vào buổi trưa ngày gây thảm án, Hùng mang theo một con dao quắm và một con dao phát cây đi vào nương của nhà mình, cách nương gia đình nạn nhân Long chừng 200m. Tới nơi, bị cáo thấy vợ chồng anh Long đang pha thuốc trừ cỏ nên đi vào, nói: "Cậu đã dặn sao cháu vẫn phát nương của cậu". Hoa (vợ Long) đáp: "Đây là nương mẹ cháu để lại".

Hùng khai lúc đó cáu đã đánh vợ chồng người cháu họ này. Sau khi chém anh Long nhiều nhát, bị cáo chạy tới chỗ Hoa cách chừng chục mét, bảo: "Sao không đưa máy để cậu nói chuyện với bố mà tắt máy". Sau câu nói đó, Hùng đoạt mạng cô cháu gái họ với lý do "nói nhiều lần mà không nghe".

Biết Hoa tử vong, Hùng xông vào lán giết con và em của Hoa. Hùng lạnh lùng khai không tha cả đứa trẻ 2 tuổi vì "đã giết bố mẹ" của bé rồi. Còn với em của Hoa, hắn chém ngay sau khi cô bé mới lớn hỏi hắn rất lễ phép rằng "có chuyện gì xảy ra thế cậu".

8h10: Khi thẩm phán, chủ tọa Hoàng Trọng Hồng (Phó chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Yên Bái) đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, hai công an áp giải Hùng đứng trong vành móng ngựa.

Tuyên án tử hình kẻ giết chết 4 người ở Yên Bái - anh 1

Chủ tọa phiên tòa bắt đầu điều hành phiên xử.

Người đại diện hợp pháp cho các bị hại đều có mặt. Nguyễn Thị Hán, người tình bị Hùng ép bỏ trốn cùng, đến phiên xử với tư cách nhân chứng.

Sau khi công bố tên từng người trong HĐXX, chủ tọa phải hỏi lại nhiều lần bị cáo "có nhất trí không", Hùng mới trả lời: "Đồng ý".

Tuyên án tử hình kẻ giết chết 4 người ở Yên Bái - anh 2

Bị cáo Đặng Văn Hùng tại tòa.

8h07: Dòng người tiếp tục đổ về sân Trung tâm VHTT huyện Văn Yên dù khu vực sân gần như đã ken kín. Khu vực dành cho người dân xem xét xử được nới rộng. Bãi cỏ cũng chật kín người dân.

Tuyên án tử hình kẻ giết chết 4 người ở Yên Bái - anh 3

"Biển" người theo dõi phiên xử kẻ thảm sát 4 người ở Yên Bái.

7h55: Hàng nghìn người dân đã có mặt tại trung tâm văn hóa thông tin huyện Văn Yên.

Khoảng 30 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí có mặt đưa tin phiên xử.

Hàng trăm cảnh sát tham gia bảo vệ phiên xử, hướng dẫn người dân ngồi ổn định ở sân Trung tâm văn hóa thông tin huyện, theo dõi phiên xử.

Tuyên án tử hình kẻ giết chết 4 người ở Yên Bái - anh 4

Bị cáo Đặng Văn Hùng được dẫn giải đến phiên tòa.

7h46: Bị cáo Đặng Văn Hùng được dẫn giải đến phiên tòa.

Từ 7h30 sáng, rất đông người dân đến Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Văn Yên để theo dõi phiên tòa.

Cáo trạng xác định, do bực tức trong việc tranh chấp mảnh đất nương khai hoang, khoảng 16h ngày 12/8/2015, tại khu vực bãi nương thuộc thôn 16 xã Lâm Giang, Đặng Văn Hùng đã dùng dao quắm chém vào lưng anh Trần Văn Long (SN 1983). Khi anh Long bỏ chạy, Hùng tiếp tục đuổi theo đến khu vực khe cạn và dùng dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai anh Long, khiến nạn nhân tử vong.

Hùng tiếp tục đi về phía chị Phàn Thị Hoa (SN 1995), vợ anh Long Hoa, rồi dùng dao rựa chém nhiều nhát vào vùng cổ và sau gáy chị Hoa, khiến chị này tử vong. Tiếp đó, Hùng cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long thì gặp em Phan Thị Hà (SN 2000, em gái của chị Hoa). Hùng dùng dao chém gục em Hà, tử vong.

Thấy cháu Phàn Văn Tuyền ( SN 2013, con trai của anh Long, chị Hoa) đang đứng ở đầu giường, đối tượng tiếp tục dùng dao hạ sát cháu Tuyền.

Sau khi gây án, Hùng bắt chị Nguyễn Thị Hán ( SN 1979, người làm thuê) đi theo Hùng vào rừng bỏ trốn. Trên đường chạy trốn, chị Hán nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú nhưng Hùng không nghe mà bảo chị Hán tiếp tục đi cùng Hùng.

Trong khi chạy trốn chạy, Hùng làm rơi con dao dùng để gây án và vứt 2 khẩu súng tự chế, đạn ghém, thuốc súng. Đến sáng ngày 15/8, Hùng cùng chị Hán chạy trốn đến địa phận thuộc thôn 2 (xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, Yên Bái) thì bị bắt giữ.

Hoài Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu